Skip to content

TP.HCM: Người dân đem theo cơm chờ qua chốt kiểm để được về quê

Bị chặn lại tại các chốt kiểm soát Covid-19 trên đường về miền Tây, nhiều người lấy cơm chuẩn bị sẵn ra ăn. Có người còn chuẩn bị cả nồi để nấu ăn tại chỗ nếu phải chờ lâu.

Trưa 30.7, nhiều người lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe máy từ Đồng Nai, Bình Dương, TP.Thủ Đức TP.HCM về lại các tỉnh miền Tây. Nhưng họ không thể qua các chốt kiểm soát Covid-19 tại địa bàn H.Bình Chánh để qua địa phận Long An.

Đem theo cơm, nồi nấu ăn chờ qua chốt

Chạy chiếc xe máy chở người mẹ cùng lỉnh kỉnh ba lô đồ đạc, anh Nguyễn Kim Toàn (19 tuổi, quê Đồng Tháp) vừa đến chốt kiểm soát trên QL1 đoạn qua xã Tân Kiên, H.Bình Chánh (TP.HCM) thì bị chặn lại.Toàn cho hay, anh cùng mẹ lên TP.HCM làm phụ hồ.

Hơn tháng nay dịch bệnh bùng phát, hai mẹ con thất nghiệp không có tiền đóng trọ, tiền ăn uống, nên đành quay về lại quê Đồng Tháp. Tuy nhiên mới đi đến đây thì mẹ con anh bị chặn lại. Do đã trả lại chỗ trọ, Toàn và mẹ cũng không thể quay lại.

“Không cho qua chốt, tôi cũng không biết làm sao, trả phòng trọ rồi giờ quay lại thì ở đâu”, bà Nga nói.Vợ chồng bà Nga đưa ra tờ giấy xác nhận của chủ phòng trọ. Trên tờ giấy, người chủ trọ ở P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai viết: “Hai vợ chồng đến thuê được mấy bữa thì dịch bệnh. Những người này đều làm thợ hồ, nay không có việc làm nên xin phường xác nhận cho họ về quê…”. Ngoài ra, bà Nga còn mang theo cả nồi, mì gói để nấu ăn trong trường hợp xấu nhất không được qua chốt.

Đi không được, quay lại cũng không xong

Chị Phan Thị Cẩm Nhung (35 tuổi, quê Cần Thơ) cùng chồng Nguyễn Văn Sơn (40 tuổi) cho hay đã kẹt tại chốt kiểm soát qua TT.Tân Túc (H.Bình Chánh) nhiều tiếng đồng hồ chia sẻ: “Trước khi về, đã hỏi thông tin nhiều nơi từ cơ quan chức năng chỗ tôi ở và được cho biết có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính thì cứ về. Chúng tôi đến công an, ra chốt ở Long Thành hỏi lực lượng ở đó rằng với giấy tờ như vậy thì có ra về được không thì họ nói là ra về được nên chúng tôi mới về.

Trước khi đi, chủ trọ thông báo nếu quay lại họ sẽ không hỗ trợ vì sợ mang dịch bệnh về. Bây giờ mình đi không được, quay lại cũng không xong, ăn nằm ở đây luôn chứ sao giờ”.

TP.HCM ra văn bản khẩn phối hợp các địa phương đưa người dân về quê

Cụ thể, văn bản số 2544 của UBND TP.HCM đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư khi có nhu cầu tổ chức cho người dân đang cư trú tại TP.HCM về địa phương, cần gửi kế hoạch tổ chức đưa đón để TP.HCM phối hợp thực hiện; chỉ định cơ quan, tổ chức, hoặc Hội đồng hương tại TP.HCM làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng người dân được tổ chức vận chuyển, địa điểm và thời gian vận chuyển.

Đồng thời, UBND TP.HCM đề nghị UBND các tỉnh, thành khác chỉ đạo tổ chức vận chuyển tập trung bằng các phương tiện giao thông công cộng: hàng không, đường sắt, đường bộ. Không di chuyển bằng phương tiện giao thông cá nhân; yêu cầu đơn vị cung ứng vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng dịch Covid-19. 

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: