Skip to content

TP.HCM lên 3 kịch bản sau 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16

Sau 15 ngày thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 có thể xảy ra 3 tình huống mà TP.HCM đã dự liệu và có những phương án ứng phó.

Buổi họp báo cung cấp thông tin công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn do ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM chủ trì đã diễn ra vào chiều ngày 13/7.

Ông Mãi cảm ơn các cơ quan báo chí, phóng viên luôn đưa tin về dịch bệnh kịp thời và những nỗ lực của TP để người dân cả nước hiểu hơn và yên tâm hơn.

Trải qua những ngày giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, nhận thấy phần lớn người dân đồng tình và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của TP; ông Mãi cũng nhấn mạnh đây là một yếu tố quan trọng, quyết định đến thành công của đợt giãn cách lần này.

Người dân kỳ vọng sẽ có kịch bản giảm mức độ giãn cách

Ông Phan Văn Mãi cho biết, những ngày vừa qua TP.HCM đang tập trung vào 3 tuyến: tầm soát F0 có trọng tâm, trọng điểm với nỗ lực tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất; tuyến 2 là cách ly, thu dung, điều trị F0, tập trung nguồn lực điều trị bệnh nhân nặng; và tuyến 3 là tập trung cho vắc xin ngừa Covid-19. TP.HCM cũng ứng dụng công nghệ vào công tác chống dịch đảm bảo khoa học, chính xác.

Theo đó, có 3 tình huống có thể xảy ra sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16. Thứ nhất, TP.HCM ngăn chặn và kiểm soát được dịch Covid-19 và xem xét thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 “trừ”, Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 tùy theo diễn biến dịch.

Thứ hai, TP.HCM chưa thể kiểm soát và dịch vẫn gia tăng; khi đó phải tiếp tục Chỉ thị 16, thậm chí là tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 “cộng” ở một số địa bàn.

Tình huống 3 là xấu nhất mà không ai mong muốn, là dịch gia tăng mạnh và mất kiểm soát; lúc đó TP.HCM phải tính toán phong tỏa kèm biện pháp mạnh hơn để ứng phó hoặc sẽ có một cách tiếp cận khác.

TP.HCM đang nghiên cứu và đề xuất với Bộ Y tế và BCĐ quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 để có đề xuất cho phù hợp với tình hình”, ông Mãi nói, quan trọng nhất là từng người dân, cộng đồng dân cư, cơ quan, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng, lực lượng trực tiếp phải làm hết chức trách, nhiệm vụ để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu có thể phối hợp hiệu quả 2 yếu tố trên TP.HCM sẽ đạt kết quả cao nhất là tình huống 1.

Ngược lại, nếu không nghiêm, không đồng bộ thì phải thực hiện tình huống 2 hoặc đối diện với kết quả xấu hơn là tình huống 3.

Phải đảm bảo an toàn trong sản xuất

Khi phát hiện những bất cập xuất phát từ những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đợt này khiến các đơn vị chệch choạc, Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM đã có nhiều bổ sung, vừa làm vừa điều chỉnh.

Trong suốt thời gian trước TP.HCM tập trung cho mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Nhưng nhận thấy như vậy không hiệu quả nên TP xác định phòng chống dịch là ưu tiên số một, đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng người dân được đặt lên trên hết và trước hết. Những nơi nào chưa an toàn thì củng cố các điều kiện, khi nào an toàn thì mới sản xuất.

UBND TP.HCM vào ngày 12/7 đã có văn bản thông báo đến các cơ sở sản xuất, đề nghị rà soát các tiêu chí an toàn phòng chống dịch. Thứ nhất là 3 tại chỗ, gồm: ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ và sản xuất tại chỗ.

Phương thức 2 là “2 điểm một con đường”, doanh nghiệp bố trí chỗ ăn uống, nghỉ ngơi bên ngoài nhà xưởng và tổ chức xe đưa đón tập trung.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: