Skip to content

TP.HCM khẳng định “hình ảnh thi thể bệnh nhân Covid-19” là giả mạo

Hình ảnh các bệnh nhân qua đời vì Covid-19 quấn trong nhiều lớp nylon, đặt dưới sàn nhà được ghi nhận tại Indonesia, không phải Việt Nam.

Những ngày gần đây nhiều hình ảnh sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, cụ thể ngày 18/7, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) thông tin về hình ảnh nhiều thi thể được bọc trong lớp nylon, đặt trên sàn một căn phòng lớn, bên cạnh có nhân viên y tế đang xử lý.

Khi đăng tải trên mạng xã hội hình ảnh được chia sẻ kèm nội dung đây là các bệnh nhân đã qua đời vì Covid-19 ở TP.HCM. Nhưng khi xác nhận và tìm hiểu, trên thực tế những bức hình trên được ghi nhận tại Indonesia, không phải tại Việt Nam.

Bài đăng đã thu hút nhiều người dùng mạng xã hội, hộ đã lan truyền chia sẻ, bình luận, tạo hiệu ứng xấu, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Vụ việc sẽ được Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay trên mạng có rất nhiều thông tin giả mạo, người dân cần lưu ý trước những thông tin không đáng tin. Chỉ nên chọn lọc theo dõi một số nguồn đáng tin cậy như trang thông tin chính thức của chính phủ, thông báo từ Bộ Y tế, Sở Y tế địa phương, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các viện nghiên cứu, trung tâm y khoa nổi tiếng, tập san khoa học chính thống.

Nếu phát hiện tin giả, người dân có thể phản ánh tại địa chỉ tingia.gov.vn. hoặc gọi đến số 18008108 để báo cáo. Theo Điều 101, Nghị định 15 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, người nào có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính 10-20 triệu đồng.

Nguồn tham khảo: Zingnews

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: