Skip to content

TP.HCM: Khẩn trương hoàn thành Trung tâm Hồi sức cấp cứu 500 giường

Nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7, TP.HCM) thành lập Trung tâm Hồi sức cấp cứu với quy mô 500 giường, dự kiến hoạt động từ ngày 9/8.

Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7) được Bộ Y tế trưng dụng khu B và C làm Trung tâm Hồi sức cấp cứu do Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều hành với quy mô 500 giường.

Theo như ban đầu, trung tâm dự kiến được đưa vào hoạt động ngày 3/8. Tuy nhiên, sau khi khảo sát toàn bộ thực trạng ở đây, Bệnh viện Bạch Mai yêu cầu điều chỉnh và thay đổi một số hạng mục để phù hợp với trung tâm hồi sức cấp cứu điều trị bệnh nhân Covid-19.

Khu C có gần 20 phòng bệnh được chuyển đổi thành văn phòng, nhà điều hành. Các kho dược, thiết bị và phòng nghỉ cho nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai sẽ được tập trung tại đây.

TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết các thiết bị cao cấp nhất từ máy ECMO đến các máy thở chức năng cao, hệ thống thở oxy lưu lượng cao phục vụ điều trị lọc máu đã được triển khai ở đây. Điều này giúp trung tâm có thể tiếp nhận những bệnh nhân tiên lượng nặng nhất ở TP.HCM.

Ngoài ra bệnh viện dã chiến số 16 đã được lắp đặt bồn oxy lỏng có dung tích 7,5 m3. Nhận thấy khối lượng này chưa phù hợp, Bệnh viện Bạch Mai triển khai lắp thêm một bình với dung tích 30 m3. Toàn bộ lượng oxy này được dẫn đến tận giường cho bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nặng.

Bên trong khu B, các ống dẫn khí oxy vào giường bệnh nhân được thay từ ống nhựa thành ống đồng đảm bảo an toàn cao nhất cho bệnh nhân.

Trang bị hàng trăm chiếc giường sắt trước đó cũng được thay bằng giường cấp cứu chuyên dụng. “Giai đoạn đầu, chúng tôi khởi động 100 giường hồi sức, 400 giường tiếp theo sẽ được triển khai ngay sau đó để hoàn thành đủ 500 giường nếu như nhu cầu bệnh nhân tiếp tục tăng”, TS Sơn chia sẻ thêm.

Một số phòng trước đó được dùng làm nơi siêu âm, kho thuốc cũng được chuyển đổi thành phòng cấp cứu. Trong ảnh là kỹ sư điện của nhà thầu lắp thêm đèn và chuông báo hiệu để chuyển đổi phòng siêu âm thành phòng cấp cứu.

Theo kế hoạch, từ ngày 9/8, 100 giường hồi sức ban đầu của trung tâm chính thức hoạt động và nhận bệnh.

Trước đó, Bệnh viện dã chiến số 16 đã tiếp nhận hơn 200 F0 tại khu B và C. Sau khi có thông báo chuyển đổi công năng thành trung tâm hồi sức cấp cứu, toàn bộ số bệnh nhân được chuyển về khu E và F. Sau đó, quân nhân tiến hành phun khử khuẩn toàn diện 2 khu vực này để chuẩn bị bàn giao cho Bệnh viện Bạch Mai.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: