TP HCM hướng tới mục tiêu có toàn bộ vắc xin cho người dân
Mỹ Linh Chào mừng bạn đến với bài viết của mình! Mỹ Linh Chào mừng bạn đến với bài viết của mình!
TP.HCM đặt mục tiêu sẽ thực hiện có vắc xin COVID-19 cho toàn dân, dự kiến trước khi kết thúc năm 2021, kỳ vọng 2/3 dân số TP sẽ được có vắc xin.

Sáng nay (10-6), lãnh đạo TP.HCM đã có buổi gặp gỡ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó câu chuyện được quan tâm nhất là tiến độ triển khai vắc xin COVID-19 cho người dân.
Lãnh đạo Tp.HCM cho biết hiện TP đã làm việc với các đơn vị sản xuất vắc xin để mua vắc xin, trong đó có doanh nghiệp sản xuất vắc xin của Nga để mang vắc xin về TP. TP cũng đang triển khai mua và có vắc xin cho người dân TP dựa trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, với mục tiêu tiêm cho toàn bộ người dân TP.

Ông Nguyễn Văn Nên – bí thư Thành ủy TP.HCM – chia sẻ sáng nay trước khi đến dự hội nghị này, ông đã gọi điện cho Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi về vấn đề vắc xin phòng chống dịch COVID-19, và thực tế là hiện rất khó tiếp cận được nguồn vắc xin.
Vì thế, theo ông Nguyễn Văn Nên, dù mục tiêu là có vắc xin cho toàn dân nhưng sẽ có ưu tiên đối tượng vì số lượng hạn chế.
“Chủ trương TP.HCM là mở rộng tối đa đối tượng được ưu tiên”, ông Nên khẳng định, đồng thời cho biết để đa dạng cơ hội, Chính phủ đã mở rộng cơ chế cho các doanh nghiệp được tiếp cận vắc xin, khi có là triển khai ngay. Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ kiểm tra chất lượng và kế hoạch tiêm.

Để quá trình có vắc xin được đẩy nhanh hơn, Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho rằng TP, doanh nghiệp cần mở rộng và tăng cường hợp tác, liên kết để tìm nguồn vắc xin. “Ai có nguồn cứ báo thẳng đến UBND TP, với tinh thần mang vắc xin về càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt”, ông Nên nói thêm.
Trong khi chưa có vắc xin, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, có giải pháp cụ thể để sản xuất an toàn, để tự bảo vệ mình, duy trì các hoạt động sản xuất trong năng lực chủ động của mình.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng cho biết TP đã có kế hoạch cụ thể và lộ trình vắc xin từ nay đến cuối năm 2021 và quý I-2022, trong đó đặt mục tiêu 2/3 dân số TP được tiêm chủng trước năm 2022. Tuy nhiên, lãnh đạo TP.HCM cũng thừa nhận để có vắc xin lúc này là không hề đơn giản.
Tại hội nghị, các doanh nghiệp cho rằng vắc xin là yếu tố quyết định và căn cơ để đối phó dịch. Sau hơn một năm cầm cự và cố gắng duy trì hoạt động sản xuất, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM cho biết đợt bùng phát dịch lần 4 đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị tác động tiêu cực.

Ông Nguyễn Đặng Hiến, phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, cho biết chi phí vệ sinh an toàn phòng dịch của doanh nghiệp tăng rất mạnh. Nhưng dù có nhiều biện pháp an toàn, doanh nghiệp vẫn không lo lắng, làm sao bảo toàn lực lượng lao động, nên các giải pháp duy nhất hiện nay là vắc xin cho người lao động.
Ông Đỗ Phước Tống, chủ tịch Hội Cơ khí – điện TP.HCM, cũng nói chỉ có giải pháp “Vắc xin – Vắc xin – Vắc xin” mới giải quyết được các vấn đề sản xuất hiện nay.
“Nên tất cả giải pháp khác về hỗ trợ vốn vay, giảm thuế… vẫn không thể cứu được doanh nghiệp vì hoạt động sản xuất sẽ ngưng trệ sản xuất nếu xưởng sản xuất xuất hiện các ca F lây nhiễm”, ông Tống nói.
Nguồn tham khảo: tuoitre.vn