Skip to content

TP.HCM: Đưa ra giải pháp tình thế khi phải tiêm trộn Moderna với Pfizer

Ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết lượng vắc xin hiện nay đang hạn chế và khi tiêm vắc xin thay thế thì TP cũng như ngành y tế sẽ chọn loại vắc xin phù hợp nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất cho người dân.

Theo đó ông Nam cho biết thêm hiện nay trên thế giới có 4 công nghệ sản xuất vắc xin.

Thứ nhất, công nghệ sử dụng vắc xin vector virus. Những loại vắc xin công nghệ này gồm AstraZeneca, Johnson & Johnson (Mỹ), Sputnik V (Nga).

Thứ hai là công nghệ vắc xin mã di truyền, tức sử dụng mRNA và DNA, sử dụng 1 loại mã di truyền của virus. Vắc xin này bao gồm Pfizer (Mỹ), Moderna (Mỹ).

Thứ ba là công nghệ vắc xin sử dụng 1 phần virus, tức sử dụng 1 đoạn protein, gồm Novavax (Mỹ), và hiện nay vắc xin Nano Covax của Việt Nam do Nanogen sản xuất cũng đang sản xuất theo công nghệ này.

Thứ tư là vắc xin sử dụng virus gây bệnh nhưng giảm độc lực gồm của Sinopharm, Sinovac.

Tiêm mũi 2 loại phù hợp

Với hướng dẫn của Bộ Y tế, người tiêm mũi 1 là vắc xin AstraZeneca thì mũi 2 cũng tiêm AstraZeneca, trong trường hợp thiếu vắc xin thì có thể sử dụng Pfizer.

Thời điểm hiện tại, trong tất cả các hướng dẫn thì chúng ta sử dụng những loại vắc xin tương đồng để sử dụng tiêm cho người dân.

Trong tình hình thiếu vắc xin, một số nước đã tiêm trộn vắc xin. Việc sử dụng các vắc xin cùng loại hoặc trộn giữa các loại vắc xin có hiệu quả tốt, chưa ghi nhận tai biến nào xảy ra.

Tại các quận huyện đang tiêm mũi 2 những loại vắc xin phù hợp cho người đã tiêm mũi 1. Chúng ta sử dụng vắc xin phù hợp nhất để tiêm cho người dân, làm sao cho người dân được phủ vắc xin tối đa.

Các quận huyện hiện đang tập trung công tác tiêm chủng để hoàn thành kế hoạch.

Nhiều nơi đã tiêm trộn với Pfizer

Hiện đã có nhiều người dân ở TP.HCM tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna hơn 4 tuần, đến khi được hẹn tiêm mũi 2 thì được tiêm vắc xin Pfizer.

Từ đầu giờ chiều 6-9, nhiều người dân ở quận 11 đã đến điểm tiêm Trường tiểu học Đại Thành (địa chỉ 79/22 Âu Cơ, phường 14, quận 11, TP.HCM) để tiêm vắc xin mũi 2 phòng COVID-19.

Nhiều người cho biết họ tiêm mũi 2 là vắc xin Pfizer, trước đó mũi 1 là Moderna. Họ đồng ý tiêm và không quá lo lắng khi tiêm 2 loại vắc xin khác nhau.

Trong ngày, lúc 13h30, tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (phường 8, quận 11) cũng có nhiều người dân, chủ yếu là người cao tuổi, ngồi xếp hàng chờ tiêm vắc xin mũi 2 theo lịch thông báo.

Ông Thái Long (66 tuổi, ngụ phường 3, quận 11) ngồi tại bàn tư vấn sàng lọc trước tiêm được nhân viên y tế tư vấn tiêm vắc xin mũi 2 là Pfizer.

Ông Long cho biết trước khi đi tiêm, ông không biết mình sẽ tiêm mũi 2 loại vắc xin gì. Khi đến điểm tiêm, ông được nhân viên y tế cho biết sẽ tiêm vắc xin Pfizer của Mỹ và ông đồng ý.

Còn ông N.V.P. (73 tuổi, ngụ phường 14, quận 11) cho hay ngày 3-8 ông được tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna.

Theo khoảng cách giữa hai mũi tiêm thì đến ngày 1-9 ông phải được tiêm mũi 2, nhưng hay tin TP tạm hết vắc xin Moderna nên khi nhận được thông báo của phường đi tiêm mũi 2 Pfizer vào ngày 6-9, ông cũng đi tiêm.

Theo đại diện UBND quận 11 cho biết trong ngày 6-9, tại điểm tiêm nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, quận tổ chức tiêm mũi 2 cho 540 người theo đúng thời hạn, trong đó buổi sáng là 350 người, số còn lại được tiêm buổi chiều.

Việc tiêm vắc xin mũi 2 cũng dựa theo sự tự nguyện của người dân. “Chúng tôi giải thích rõ ràng trước tiêm, người dân phải đồng ý và ký tên thì chúng tôi mới tiêm” – vị này nói.

Một chuyên gia về lĩnh vực y tế công cộng tại TP.HCM, kinh nghiệm ở một số quốc gia như Canada cho thấy tiêm trộn vắc xin Moderna và Pfizer là an toàn.

Ở nhiều quận như Q.11, Q.Bình Thạnh, TP Thủ Đức… đã tổ chức tiêm ngừa vắc xin mũi 2 là Pfizer cho những người dân trước đó đã tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna. Cả 2 loại vắc xin này đều là vắc xin của Mỹ.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: