Skip to content

TP.HCM: Dù không bắt buộc, nhiều ngân hàng vẫn cho nhân viên ăn ngủ tại chổ

Nhiều ngân hàng trên địa bàn TP.HCM dù không thuộc diện phải áp dụng quy định '3 tại chỗ' như các doanh nghiệp nhưng những ngày gần đây các ngân hàng đã bố trí cho nhân viên ở lại nơi làm việc vì nhiều lý do.

Nhiều ngân hàng tại TP.HCM cho nhân viên ăn ngủ tại chi nhánh, phòng giao dịch - Ảnh 1.

Mới đây, đại diện Eximbank cho biết đã tạm thời ngừng giao dịch hơn 50 chi nhánh, phòng giao dịch trên địa bàn và chỉ còn phục vụ khách hàng tại khoảng 30 đơn vị có điều kiện tốt nhất trên địa bàn nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch và bảo vệ sức khỏe cho khách hàng cũng như nhân viên.

Theo đó “Với những đơn vị còn hoạt động, ngân hàng cũng bố trí “3 tại chỗ”. Việc lựa chọn các đơn vị thực hiện 3T không nhất thiết tại các đơn vị kinh doanh lớn, mà lựa chọn đơn vị phù hợp theo tiêu chí phù hợp giãn cách – bảo vệ cán bộ và tuân thủ yêu cầu giãn cách trong giai đoạn khẩn cấp này của TP.HCM”.

Còn tại HDBank cho hay từ khi xảy ra dịch COVID-19 ngân hàng đã có những phương án dự phòng chống dịch như các quy trình bảo vệ khách hàng, nhân viên tại quầy, làm việc tại nhà, phân tán nơi làm việc, chia thành các ê kíp phòng luân phiên làm việc online và làm tại nhà, xây dựng các kịch bản dự phòng cho các phòng giao dịch, chi nhánh… theo từng khu vực trong trường hợp có khách hàng giao dịch, nhân viên người nhà nhân viên… là F.

Ngoài ra, HDBank cũng tính cả phương án “3 tại chỗ” trước cả khi Chính phủ có quy định, dù theo quy định ngân hàng không phải thực hiện giải pháp 3 tại chỗ như các ngành sản xuất.

Hiện tại cứ định kỳ 5 ngày/lần, HDBank tổ chức xét nghiệm (test) cho toàn thể cán bộ nhân viên. Những đơn vị, chi nhánh lớn tổ chức test tại chỗ, áp dụng nghiêm ngặt quy trình chuẩn mực, không để nhóm này tiếp xúc nhóm kia và tầng này tiếp xúc tầng kia…

Nhiều ngân hàng tại TP HCM thực hiện "ăn - nghỉ - làm việc tại chỗ" - Ảnh 1.

Sacombank cho biết ngân hàng tiến hành khử khuẩn định kỳ cơ sở hạ tầng, tổ chức cho cán bộ nhân viên làm việc luân phiên tại nhà và tại các điểm giao dịch nhằm đảm bảo yếu tố giãn cách nơi công sở.

Riêng hội sở và các điểm giao dịch trọng yếu, nhân sự được bố trí làm việc theo phương án “3 tại chỗ”, được trang bị đầy đủ trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết để an tâm công tác và nghỉ ngơi tại văn phòng.

Sacombank cho biết đã phối hợp với y tế địa phương để sẵn sàng kịch bản ứng phó khi phát sinh F0 tại khu vực làm việc. Ngân hàng cũng đảm bảo 100% nhân sự hội sở, các điểm giao dịch tại TP.HCM và các khu vực đang là điểm nóng của dịch bệnh được xét nghiệm nhanh hằng tuần nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đại diện Sacombank cho biết “Hiện hệ thống Sacombank có thể đáp ứng 100% các nhu cầu giao dịch của khách hàng, bao gồm cả giao dịch trực tiếp và online. Chúng tôi cũng chuẩn bị các phương án dự phòng, phương án tiếp quỹ ATM để đảm bảo hoạt động liên tục trong những tình huống khó khăn và nguồn cung tiền mặt thông suốt cho người dân”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết việc tổ chức “3 tại chỗ” là do các ngân hàng chủ động chứ theo quy định không bắt buộc. Việc này cũng nhằm đảm bảo đủ nhân sự để hoạt động.

Do đang áp dụng quy định hạn chế ra đường sau 18h nên nếu không thực hiện “3 tại chỗ” nhân viên ngân hàng phải về trước 17h, không kịp hoàn thành công việc.

Phương án này cũng nhằm tránh trường hợp nhiều nhân viên trở thành F0, F1, F2… và ở trong khu vực phong tỏa, ngân hàng không đủ nhân sự làm việc.

Với phương án này và với quy định giãn cách, số nhân viên đi làm cũng giảm. Số nhân sự còn lại được dự phòng trong trường hợp chi nhánh phòng giao dịch có khách hàng F0, F1 đến giao dịch, khi đó ngân hàng sẽ khử khuẩn và thay thế bằng lực lượng mới.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: