Skip to content

TP.HCM: dịch vẫn rất căng thẳng, nhiều bệnh viện cấp bách tìm máy thở

Số ca mắc Covid-19 vẫn duy trì ở mức 4 con số mỗi ngày, kéo theo đó là tỉ lệ bệnh nhân chuyển nặng cũng nhiều lên, ngành y tế đang chịu sức ép lớn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thống kê TP.HCM có 27.668 trường hợp mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố, con số này được tính khi kết thúc ngày 17/7.

Số bệnh nhân dương tính mới đang được thành phố điều trị là 26.873, phân ra cho 12 bệnh viện dã chiến với quy mô 34.500 giường. Trong số đó nhiều bệnh viện đang đối mặt với tình trạng quá tải cộng với thiếu một số trang thiết bị y tế.

Số lượng máy thở, oxy cần chi viện nhiều hơn

Bác sĩ Trần Chánh Xuân – giám đốc Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi cho biết, bệnh viện đang phải điều trị cho 700 trường hợp F0 từ nhẹ đến nặng.

Hiện có 100 giường cần máy monitor (thiết bị theo dõi tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân), nhưng bệnh viện chỉ có 20 máy.

Những ngày qua bệnh viện thiếu máy thở di động nên phải mượn từ các đơn vị khác. Hiện tại chúng tôi cần thêm 2 máy thở di động nữa và 80 máy monitor” – bác sĩ Xuân nói.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Bệnh viện Nhi đồng 2, theo Th.S BS Phạm Thái Sơn – phó khoa nhiễm, bệnh viện đang điều trị cho hơn 140 trường hợp F0 gồm cả người lớn và bệnh nhi, cần thêm 10 máy thở nữa mới đáp ứng nhu cầu.

Bác sĩ Trần Thị Thúy Linh – khoa hô hấp Bệnh viện điều trị COVID-19 Gò Vấp cho biết, một số bệnh nhân đang có diễn biến nặng, phải thở oxy dòng cao (HFNC). Bệnh viện này đang thiếu thuốc men, máy xét nghiệm cho bệnh nhân.

Số lượng xe cứu thương hiện nay cũng không để để đáp ứng

Bác sĩ Chánh Xuân – Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi cho hay, để đáp ứng cho việc gửi mẫu và rất nhiều công việc khác cần 2 xe cứu thương, bên cạnh đó cũng cần thêm đồ bảo hộ cho nhân viên y tế…

Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm – trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 1 chia sẻ, Bệnh viện dã chiến số 1 đang có khoảng 4.500 ca F0 không có triệu chứng, và có gần 250 y bác sĩ đang làm việc tại đây.

Chúng tôi rất cần thêm xe cứu thương để việc vận chuyển bệnh nhân đúng giờ, không làm chậm quá trình cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Trung bình một ngày các bác sĩ phải dùng đến 4-5 chiếc khẩu trang, nếu được trang bị thêm chúng tôi sẽ an tâm hơn“, bác sĩ Tâm chia sẻ.

Tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ đang có khoảng 600 F0 có triệu chứng nhẹ. Trước mắt, việc cấp cứu cho bệnh nhân phải hết sức được quan tâm vì huyện cách xa khu vực trung tâm đến 2 tiếng chạy xe.

Hiện nay bệnh viện chỉ có 1 xe cấp cứu, không thể lắp đặt được hệ thống oxy nên rất vất vả trong quá trình vận chuyển bệnh nhân nặng cấp cứu.

Bác sĩ Phạm Gia Thế phụ trách Bệnh viện dã chiến số 3 phân tích: “Trong tình hình phức tạp như hiện nay, khi bệnh viện điều trị COVID-19 ở tầng trên hạn chế khả năng nhận bệnh, bệnh viện dã chiến sẽ phải tăng sức chiến đấu.

Các bệnh viện dã chiến sẽ xử lý bệnh tại chỗ nếu không kịp chuyển tuyến, do đó bệnh viện dã chiến sẽ cần đến các thiết bị y tế như máy chụp X-quang, điện tim, siêu âm, hệ thống xét nghiệm… Vấn đề quan tâm hiện nay nữa là tốc độ triển khai xét nghiệm RT-PCR cho bệnh nhân trước khi xuất viện vẫn còn chậm“.

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: