Skip to content

TP.HCM: dịch vẫn căng thẳng, khả năng sẽ áp dụng cách ly xã hội ở mức cao hơn Chỉ thị 16

Nếu áp dụng ở mức cao hơn Chỉ thị 16 thì phải kiên quyết thực hiện giãn cách, người dân hạn chế đi lại, không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, xử lý nghiêm các vi phạm…

Cuộc họp đột xuất vào trưa 19/7 giữa Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đã diễn ra ngay sau cuộc làm việc với TP Hà Nội.

Số ca mắc mới ngày một gia tăng, cần thêm 2.000 máy thở, tăng sản xuất, dự trữ oxy

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, trong vòng 5-7 ngày tới, tại TPHCM và các tỉnh phía Nam tình hình dịch bệnh có thể sẽ còn diễn biến phức tạp, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng.

Bộ Y tế thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TPHCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này. Ngày 17-18/7/2021, Bộ Y tế đã chuyển về 299 máy thở các loại. Không để xảy ra tình trạng bệnh nhân thiếu máy thở, thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca nhiễm cần đến thở oxy. Hiện năng lực sản xuất của các nhà máy oxy của cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000 m3 khí mỗi ngày (tương đương 1.300 tấn/ngày) và có thể tăng thêm từ 50 đến 100% công suất. Bộ Y tế đã yêu cầu các nhà máy sản xuất oxy trên toàn quốc tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ oxy và khả năng phân phối.

Đại diện các bộ cũng báo cáo Thủ tướng, đã thành lập “tổ công tác đặc biệt” tại TPHCM như chỉ đạo.

Bộ trưởng Quốc phòng – Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, đã điều phối lực lượng dân quân và bộ đội đóng quân trên địa bàn hỗ trợ địa phương vận chuyển rau màu cho nhân dân, đến tận xã, tận xóm giúp dân thu hoạch nông sản. Gần 3000 tài xế đã được huy động để bảo đảm vận chuyển cho các địa phương.

Trực thăng được quân đội sử dụng để vận chuyển vắc xin và các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch đến các đảo xa, các vùng mà điều kiện giao thông khó khăn.

Bộ Quốc phòng cũng đã phối hợp với Bộ Y tế thành lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia nhấn mạnh, phải kiên định cách làm và đẩy cao thêm một mức cách mà chúng ta đã làm từ trước đến nay trên toàn quốc, đó là biện pháp “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” và phải thực hiện nghiêm túc.

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và nếu không khả quan có thể thực hiện ở mức cao hơn

Cuối phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tình hình rất phức tạp, diễn biến rất nhanh, các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất cao với việc ban hành Nghị quyết của Chính phủ để phòng chống dịch trên phạm vi cả nước, nhất là tại TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Nam. 

Tổ công tác đặc biệt (Bộ Chỉ huy tiền phương) đặt tại TPHCM với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ và TPHCM hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chỉ đạo quốc gia.

TPHCM và các tỉnh phía Nam tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 theo tinh thần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đặc biệt là trong giãn cách xã hội, giãn cách giữa người với người để giảm tốc độ lây nhiễm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh thành lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm nếu áp dụng Chỉ thị 16 và có thể ở mức cao hơn về một số điểm như: kiên quyết thực hiện giãn cách, người dân hạn chế đi lại, không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, xử lý nghiêm các vi phạm; bảo đảm phối hợp chặt chẽ và thông suốt với các bộ, ngành; huy động cả hệ thống chính trị tại cơ sở vào cuộc, huy động các nguồn lực, đẩy mạnh hợp tác công – tư trong phòng chống dịch với hướng dẫn cụ thể.

Lúc này, Bộ Y tế không để bị động, lúng túng, thiếu hụt nguồn nhân lực y tế; đánh giá, dự báo tình hình chính xác để Chính phủ điều hành kịp thời, tinh thần là phải chuẩn bị ở mức cao hơn dự báo.

Bộ Quốc phòng tham gia bảo đảm trật tự an toàn xã hội, cung ứng hàng hóa, tham gia hỗ trợ sản xuất theo tinh thần “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất”. Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ để đẩy nhanh sản xuất vắc xin trong nước.

Bộ Công an nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và cùng với hệ thống chính trị ở cơ sở siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện giãn cách, cách ly, triển khai trên toàn quốc một cách bài bản.

Bộ Giao thông vận tải không để xảy ra ách tắc giao thông, nhất là vận chuyển hàng hóa, hướng dẫn để các địa phương phải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, không ban hành “giấy phép con”. Bộ Công Thương dứt khoát bảo đảm hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, tập trung nắm tình hình, xử lý ngay các vướng mắc. Bộ Tài chính hướng dẫn các quy định về tài chính rõ ràng, chặt chẽ. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong vay và trả nợ, phục vụ sản xuất, bảo đảm cân đối vĩ mô, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn các địa phương thực hiện Nghị quyết 68 về hỗ trợ người gặp khó khăn và một số nội dung khác như tạm hoãn hợp đồng lao động. Bộ Ngoại giao tập trung vào các nhiệm vụ phục vụ phòng chống dịch như đẩy mạnh ngoại giao vắc xin, chuyển giao công nghệ, cung cấp giá cả trang thiết bị phòng chống dịch để các đơn vị trong nước tham khảo…

Nguồn tham khảo: Dân Trí

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: