Skip to content

TP.HCM đã vơi âm thanh ‘dàn loa kẹo kéo’

Sau nhiều tháng các cơ quan chức năng mạnh tay xử lý, tiếng ồn đã giảm rõ rệt từ những 'dàn loa kẹo kéo" ở TP.HCM .

“Cất cao tiếng hát” nhiều nhất vào cuối tuần

Ví dụ từ ngày 10-3 đến ngày 20-5, trên khu vực có số lượng tin phản ánh nhiều nhất thuộc về quận Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 8 và TP Thủ Đức.

Khung thời gian bị phản ánh nhiều là từ 18h đến 22h chiếm 43,53%, đặc biệt vào các ngày cuối tuần số lượng phản ánh cao hơn ngày bình thường 70,5%.

TP.HCM đã bớt âm thanh dàn loa kẹo kéo? - Ảnh 1.

Đây cũng là điều dễ hiểu vì cuối tuần rảnh rang nên nhiều dân nhậu bày bàn chè chén rồi lôi loa ra “cất cao tiếng hát” om sòm khiến hàng xóm không hài lòng nên gửi tin phản ánh đến cơ quan chức năng nhờ giải quyết.

Chỉ riêng cổng thông tin 1022 do Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vận hành đã tiếp nhận 2.835 tin phản ánh. Đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý 2.389 tin.

Ngoài ra, cơ quan chức năng các quận huyện đã tổ chức rà soát, kiểm tra các cơ sở, cá nhân có hành vi gây ồn và phát hiện thêm 1.458 trường hợp vi phạm, trong đó đã nhắc nhở 1.401 trường hợp và x.ử ph.ạt 66 trường hợp với tổng số tiền x.ử ph.ạt gần 100 triệu đồng.

Còn đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa – xã hội do TP thực hiện đã tổ chức các buổi kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, thu âm, ghi âm, nhà hàng ăn uống, các quán bar, beer club, vũ trường… đã phát hiện 33 vụ v.i ph.ạm.

“Tạm biệt loa kẹo kéo”

Theo anh N.V.T. (ngụ ở đường Nguyễn Đình Chiểu, P.4, Q.3) cho biết anh và một số bạn nhậu hùn tiền mua dàn loa để khi nhậu hát hò cho vui. Tuy nhiên, từ khi TP mạnh tay x.ử l.ý triệt để tiếng ồn từ các “dàn karaoke” di động, anh đã bán “ve chai” dàn loa này.

“Hát hò cho vui, nhưng làm phiền người khác cũng không nên. Sẵn dịp TP đang giãn cách, tui quyết định bán luôn mấy cái loa. Sau này có nhậu, cầm cây đàn hát… chay vậy”.

Một trường hợp khác, chị L.T.H.H. (P.26, Q.Bình Thạnh) chia sẻ thỉnh thoảng chị và bạn bè tụ họp ăn uống rồi lôi “dàn kẹo kéo” ra hát, nhưng giờ đã bỏ thói quen này. Chị nói trước đây ca hát thoải mái, không để ý đến hàng xóm xung quanh.

Chuyện người dân ý thức chia tay “dàn loa kẹo kéo” ít nhiều đã góp phần kéo giảm tiếng ồn, giúp cuộc sống trở nên văn minh hơn. Tuy nhiên, ngoài ý thức của người dân, TP cũng sẽ quyết liệt hơn trong việc x.ử l.ý vấn nạn tiếng ồn.

Thành phố sẽ tiếp tục theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, duy trì triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp. Trong đó, ông Hoan yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát, x.ử l.ý nghiêm và quyết liệt các hành vi v.i ph.ạm về tiếng ồn.

Từ ngày 30-6, TP đã tập trung mở đợt cao điểm ph.ạt nặ.ng. Ba cụm đơn vị chủ đạo thực hiện cao điểm này gồm UBND các quận huyện và TP Thủ Đức, CA TP và Sở Văn hóa và thể thao. Đồng thời xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ và đột xuất.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: