Skip to content

TP.HCM: Có thêm hơn 34.000 người dân được gỡ phong tỏa, một tín hiệu vui về COVID-19

Hai ngày liên tiếp gần đây, Thủ Đức đón nhận tin vui khi đã có 4 phường dừng phong tỏa. Tuy nhiên, số ca xuất viện tại TP.HCM vẫn cứ tăng thêm gần 2.000 người.

Mới đây tại TP.Thủ Đức có thêm một khu vực hơn 34.000 cư dân được dừng phong tỏa do đã trải qua nhiều ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

Theo ghi nhận, tại phường Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức có 6 khu phố với 67 tổ dân tương đương hơn 34.000 người (không tính diện tích thuộc khu công nghệ cao TP.HCM) đã bị phong tỏa, cách ly từ 12h ngày 14/7 vừa qua sau có nhiều ca Covid-19 phát sinh trong khu vực. 

Đến nay, khi đã trải qua 2 tuần, tình hình dịch đã nằm trong vòng kiểm soát nên TP.Thủ Đức quyết định dừng áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế với phường Long Thạnh Mỹ từ 0h ngày 27/7.

Tuy nhiên, do TP.HCM đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tăng cường nên mọi người vẫn cần tuân thủ nghiêm các biện pháp đã quy định phòng chống dịch tễ như không ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự cần thiết, tuân thủ quy tắc 5K…

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Thủ Đức cũng yêu cầu UBND các phường phải đánh giá vị trí, số dân, số ca nhiễm và yếu tố nguy cơ, phạm vi phong tỏa của từng khu vực trên địa bàn để có phương án xử lý trong tình huống khẩn cấp. 

Đặc biệt, lãnh đạo phường cần tuyên truyền cư dân thực hiện triệt để quy định giãn cách, nhất là giữa người với người và gia đình với gia đình. 

Ngoài ra, tại các khu vực có nguy cơ cao, các phường cần thường xuyên đánh giá mức độ an toàn để có giải pháp phòng dịch hiệu quả nhất. 

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ trong hai ngày liên tiếp, hơn 130.000 cư dân tại TP.Thủ Đức đã được dừng phong tỏa. Trước đó, từ 0h ngày 26/7, 3 phường gồm Tân Phú, Long Trường và Tăng Nhơn Phú A với tổng số hơn 100.000 cư dân cũng được dừng áp dụng cách ly y tế do đã kiểm soát được các chùm ca bệnh.

Trong ngày 26/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết thành phố có thêm 1.955 bệnh nhân được xuất viện, nâng tổng số ca điều trị thành công từ khi dịch xâm nhập đến nay lên thành thành 16.659 người.

Đây là một tin rất vui trong những ngày TP.HCM đang căng mình chống dịch, cho thấy các giải pháp dập dịch của thành phố đã phát huy hiệu quả và đi đúng hướng.

Tuy nhiên, sau 2 ngày PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại tại TP.HCM gửi lời kêu gọi đội ngũ nhân viên y tế chung tay chống dịch, tính đến hết ngày 26/7 đã có 2.100 y, bác sĩ, điều dưỡng,… đăng ký tham gia. Trong đó có gần 1.900 tình nguyện viên tại TP.HCM và hơn 200 người sống tại các tỉnh thành khác.

Điều đặc biệt, độ tuổi của các tình nguyện viên rất phong phú, từ dưới 20 tuổi đến trên 50 tuổi đều có. Theo ước tính: Dưới 20 tuổi: 80 người; Từ 20-50 tuổi: hơn 1.800 người; Trên 50 tuổi: hơn 120 người

Hi vọng với sự đồng lòng này, chúng ta sẽ sớm chiến thắng bệnh dịch để cuộc sống của mọi người ổn định trở lại.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: