Skip to content

TP.HCM: có thể giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa

Theo lãnh đạo TP.HCM, sau ngày 1.8, TP sẽ đánh giá lại tình hình và có thể cần thêm thời gian 1 - 2 tuần nữa để thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Sau cuộc họp báo cung cấp thông tin về các biện pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19 vào chiều ngày 28.7, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, cho hay TP cần thêm thời gian để đánh giá các kịch bản dịch Covid-19 sau ngày 1.8. “Sau ngày 1.8, TP.HCM sẽ đánh giá lại tình hình và có thể cần thêm thời gian để thực hiện các biện pháp, có thể là 1 – 2 tuần nữa”.

Theo đánh gia ông Mãi nhận thấy khoảng thời gian từ 6 – 18 giờ ngoài đường vẫn còn đông người qua lại, người dân vẫn tiếp xúc nhiều cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn và xử lý các vi phạm. Bên cạnh đó TP đã có kế hoạch đáp ứng tương đối nhu cầu của người dân.

Cụ thể, TP.HCM sẽ rà soát nhu cầu người dân ở từng phường, xã, thị trấn, khu phố về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết nhất là người trong khu phong tỏa.

Số ca Covid-19 gia tăng có khả năng lây từ bệnh nhân không triệu chứng

Một nghiên cứu vừa được công bố cho biết đa số trường hợp mắc Covid-19 bị lây nhiễm từ các bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng.

Đây là nghiên cứu của một nhóm chuyên gia ở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) vừa được công bố trên tập san y học JAMA Network Open (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ) cho biết khoảng 59% trường hợp mắc Covid-19 bị lây nhiễm từ các bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng.

Theo nghiên cứu cho thấy SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19) có thể ủ bệnh trong 14 ngày. Lúc này, vi rút đã bắt đầu sinh sôi và có thể lây truyền ra ngoài môi trường và lây nhiễm cho người khác trước khi cơ thể người bệnh kịp xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

Nhóm nghiên cứu còn cho rằng, việc xác định và cách ly không đủ để kiểm soát sự lây truyền nhanh chóng của virus mà nên tiến hành xét nghiệm trên diện rộng nhất là các cá nhân mắc bệnh nhưng không có triệu chứng.

 

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: