Skip to content

TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm Truyền giáo Phục Hưng ‘thâm nhập’ hàng loạt công ty

Từ 27.5 đến 31.5, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại nhóm Truyền giáo Phục Hưng đã phát hiện 200 ca, bao gồm 11 ca dương tính chưa công bố.

Sáng 1.6, tại cuộc làm việc do Phó thủ tướng Trương Hòa Bình dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ , GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ổ dịch Covid-19 liên quan chuỗi lây nhiễm tại nhóm Truyền giáo Phục Hưng từ 27.5 đến 31.5 đã phát hiện 200 ca, bao gồm 11 ca dương tính chưa công bố.

Theo báo cáo từ Sở Y tế TP.HCM, Q.Gò Vấp là nơi có nhiều ca bệnh nhất (52 ca, 7 phường có ca bệnh); Q.12 (23 ca), Q.Bình Thạnh (22 ca), Q.Tân Phú (22 ca, 8/11 phường có ca bệnh) và Q.Tân Bình (22 ca). Kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên trong ổ dịch liên quan nhóm Truyền giáo Phục Hưng  đều thuộc biến chủng Ấn Độ.

Cho tới nay, trừ Q.11 và H.Cần Giờ, các quận huyện khác đều có ca bệnh.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, các quận trên thuộc nhóm địa phương có dân số và mật độ dân số cao của TP.HCM , là nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh trong cộng đồng nếu không có biện pháp khoanh vùng dập dịch triệt để.

Thông tin thêm, trong nhóm Truyền giáo Phục Hưng  có 55 người trực tiếp sinh hoạt, đến nay đã có 40 người mắc Covid-19 (Hội tổ chức họp thành viên 7 ngày/lần), từ đó lây lan ra thêm cho 160 người khác trong cộng đồng dân cư tại TP.HCM thông qua nơi làm việc, tiếp xúc gia đình và bạn bè.

Một số ổ dịch là cơ sở lao động, có nhiều ca bệnh phát sinh từ người trực tiếp sinh hoạt trong nhóm Truyền giáo Phục Hưng:

Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN, số 1 Hoàng Việt, Q.Tân Bình: 34 ca

Công ty TNHH phát triển giải pháp tìm nhìn IDS, Q.Tân Phú: 9 ca.


Trường mầm non Kid Town, địa chỉ 44 Dương Thị Giang, P.Tân Thới Nhất quận 12: 6 ca


Tòa nhà số 30 Đặng Văn Ngữ, Q.Phú Nhuận: 4 ca


Công ty Concentrix trong Công viên phần mềm Quang Trung: 4 ca

Cửa hàng cà phê Trung Nguyên Legend, 104 Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình và trụ sở Bùi Thị Xuân, Q.1: 5 ca gồm 3 người cùng làm tại cửa hàng và 2 người tại trụ sở.


Tòa nhà công ty trên đường Nguyễn Du: 2 ca.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, ngoài sự lây nhiễm từ sinh hoạt tôn giáo thì nguy cơ lây nhiễm tại không gian làm việc khá cao. Đáng kể là sự lây nhiễm trong các tòa nhà văn phòng, thường là môi trường kín, sử dụng máy lạnh trung tâm.

Với các khu công nghiệp, 3 ca bệnh cũng được TP.HCM ghi nhận làm việc trong 3 khu công nghiệp là: Khu Công nghiệp Tân Bình, Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc – Hóc Môn.

Tối ngày 30.5 xuất hiện thêm 1 trường hợp được phát hiện dương tính tại Long An, tuy nhiên, đây là nhân viên làm việc ở Công ty Coats Phong Phú (P.Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức) có 1.082 người lao động. Hiện TP.HCM đã xác định F1 là 146 người để cách ly tập trung và xét nghiệm. Số công nhân viên còn lại sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Vào lúc 22 giờ ngày 30.5 đến thời điểm hiện tại, công ty đã tạm ngưng hoạt động.

“Ca bệnh đã xuất hiện tại 20/22 quận huyện trên địa bàn TP.HCM. Với đặc điểm chủng vi rút lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trong TP.HCM là rất cao, do mức độ người dân đi lại và giao lưu, tiếp xúc trong lao động, học tập, sinh hoạt, thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh thành lân cận. Ví dụ, liên quan chuỗi lây nhiễm tại nhóm Truyền giáo Phục Hưng , đã có bệnh nhân ở Long An là nhân viên khách sạn Sheraton; một bệnh nhân khác sống ở Bình Dường nhưng lại bị lây nhiễm ở nơi làm việc là Công ty Concentrix thuộc Công viên phần mềm Quang Trung, Công ty Thiên Tú FN (34 người)”, GS.TS Bỉnh chia sẽ.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Thanh Niên

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH