Skip to content

TP.HCM: Chưa thể sử dụng ‘thẻ xanh’, trước mắt vẫn áp dụng chỉ thị 16 đến cuối tháng 9

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết sau ngày 15-9, TP.HCM chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng".

Tham dự tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh trên kênh VTV1 vào tối 12-9 ông Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND TP.HCM – thông tin sơ bộ về các biện pháp giãn cách xã hội của TP.HCM sau ngày 15-9 và kế hoạch áp dụng “thẻ xanh”, “thẻ vàng”.

Phát biểu ông Dương Anh Đức cho biết từ ngày 15-9 đến cuối tháng 9, TP vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16.

Đồng thời, một số nơi vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách với tinh thần chỉ thị 16+ và một số nơi dịch bệnh ổn định hơn như Cần Giờ, Củ Chi… có thể áp dụng chỉ thị 16- hoặc chỉ thị 15+.

TP sẽ nghiên cứu cấp cơ chế “thẻ xanh”, “thẻ vàng” hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho các đối tượng an toàn được mở rộng hoạt động hơn trước. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tiêu chí an toàn đến đâu thì mở cửa đến đó.

TP.HCM cùng Bộ Y tế và Bộ Thông tin và truyền thông thời gian qua đã phối hợp đồng bộ dữ liệu, cùng cả nước sử dụng một ứng dụng duy nhất để tự động kiểm tra thông tin người dân. Người dân sẽ được tự động cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng” nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn.

Ngoài ra, TP sẽ tham vấn thêm chuyên gia để những người dân khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ thông tin được hưởng các quyền lợi như những người khác.

Về việc sau 15-9, TP.HCM chưa thể lập tức áp dụng các phương án nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên “thẻ xanh”, “thẻ vàng”, ông Dương Anh Đức cho rằng đúng như vậy, TP phải sẵn sàng thì mới triển khai.

Hiện nay, các tiêu chí dự kiến để cấp “thẻ xanh” là người dân phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin và phải sau mũi thứ hai 2 tuần thì “thẻ xanh” mới có hiệu lực.

Theo thống kê, TP đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vắc xin, trong đó có 1,3 triệu người đã tiêm mũi 2. Tuy nhiên, những người được tiêm mũi 2 đa số là người lớn tuổi và người có bệnh nền.

Những người này được khuyến cáo là dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn hạn chế di chuyển. Do đó, sau 15-9, TP dự kiến số người có “thẻ xanh” là không lớn. Ông Đức thông tin “Chắc có lẽ sau 15-9 một thời gian, khi nào sẵn sàng TP mới có thể triển khai”.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: