Skip to content

TP.HCM: Chợ truyền thống được mở lại nhưng thưa vắng người mua bán

Ngày 21/7, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương bắt đầu đi khảo sát, kiểm tra tình hình cung ứng các loại hàng hóa đồng thời kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đi kiểm tra 3 chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh gồm chợ An Đông (quận 5), chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) và chợ Bình Thới (quận 11). Tất cả đều là ba chợ được cho phép mở bán trở lại tại TP Hồ Chí Minh sau một thời gian tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Đảm bảo giữ bình ổn giá các mặc hàng

Theo thông tin cho biết tại chợ thực phẩm An Đông, Quận 5, tình hình buôn bán khá ảm đạm, nhiều tiểu thương chưa trở lại kinh doanh không khí không còn nhộn nhịp như những ngày chưa có dịch bệnh COVID-19.

Phần lớn các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không phải thiết yếu đều đóng cửa, chỉ còn một số cửa rau củ, quả, thịt bò, thịt gà… còn mở cửa phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, lượng khách hàng đến mua bán không nhiều và giá cả nhiều mặt hàng trong sáng nay cũng không tăng cao so với ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16.

Chị Nguyễn Thị Kim Liên một tiểu thương bán rau củ, quả tại chợ An Đông, cho biết “Trong sáng nay, giá rau muống ở mức 30.000 đồng/ký, rẻ hơn lúc trước 5.000 đồng/kg, giá rau cải xanh có giá 25.000 đồng/kg (giảm 6.000 đồng/kg), giá khoai tây ở mức 30.000 đồng/kg (giảm 5.000 đồng)… Các mặt hàng rau củ giảm giá là một phần do tôi nhập hàng gần thành phố nên việc vận chuyển đi lại khá thuận tiện, không tốn thêm nhiều chi phí; thứ hai là do Ban quản lý chợ đã vận động, yêu cầu  tiểu thương chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng bằng việc cố gắng bán giá bình ổn để người tiêu dùng có thêm điều kiện mua sắm nhiều mặt hàng thiết yếu”.

Chị Huỳnh Thị Bích Thủy, tiểu thương bán thịt bò tại chợ thực phẩm An Đông cũng cho hay sở dĩ các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng giá là do khâu vận chuyển từ các tỉnh, thành về TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn.

Hiện nay, giá thịt bò đã cao hơn lúc bình thường khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, giá thịt bò dao động 350.000 đồng/kg, thịt nạc bò giá khoảng 300 ngàn đồng/kg, thịt đùi bò giá 320 ngàn đồng/kg… Nhưng khách hàng đã mua quen sản phẩm đồng thời khi bán chị Thủy cũng giải thích rõ ràng nguyên nhân lên giá nên khách hàng vẫn vui vẻ  mua hàng.

Còn tại chợ An Đông, Quận 5, nhiều tiểu thương chưa trở lại kinh doanh, chỉ có 15 sạp hoạt động, chủ yếu bán thịt heo, bò, gà; các loại rau củ quả, gia vị… Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Phó Ban quản lý Chợ An Đông cho biết, để phòng dịch, khách đến chợ phải tuân thủ 5K và được phát phiếu để điền thông tin, trong đó ghi rõ đã tiếp xúc với tiểu thương, sạp hàng nào và nộp lại ở cổng ra của chợ.

Từ ngày mở cửa lại (17/7), lượng khách đến chợ An Đông cũng thưa thớt, nguyên nhân là do tiểu tương ở tỉnh lân cận vướng phải Chỉ thị 16, không thể di chuyển đến chợ; thứ hai là do tiểu thương ở các khu phong tỏa, cách ly cũng tạm ngừng bán hàng; thứ ba là do một số tiểu thương lấy hàng chợ đầu mối Bình Điền và hiện nay, nơi này chưa mở cửa nên tiểu thương không có hàng để bán.

Mặc dù đã mở bán được 5 ngày nhưng sức mua tại chợ không cao, tuy nhiên giá các mặt hàng vẫn được giữ bình ổn. Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng và chi tiêu của người dân đang khó khăn, Ban quản lý luôn vận động tiểu thương giữ bình ổn giá để chia sẻ với người tiêu dùng. May mắn, các tiểu thương trong chợ đều đồng cảm, chia sẻ nên đa số các mặt hàng trong chợ đều không tăng giá cao, thậm chí có một số mặt hàng đồ khô được tiểu thương bán giảm giá cho khách hàng.

Còn đối với một số mặt hàng tăng giá, Ban quản lý và tiểu thương cũng thống nhất lý do giải thích rõ với khách hàng nên cũng nhận được sự đồng thuận của người mua. Một số tiểu thương gặp khó khăn vì dịch bệnh, Ban quản lý cũng lập danh sách để họ được hưởng gói hỗ trợ an sinh thứ hai của TP Hồ Chí Minh nên các tiểu thương cũng yên tâm kinh doanh, không tăng giá bán trong mùa dịch.

Thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch

Ông Đỗ Thắng Hải cùng đoàn kiểm tra tiếp tục di chuyển đến chợ Nguyễn Tri Phương (Quận 10) và chợ Bình Thới (Quận 11). Theo ghi như ghi nhận, các mặt hàng thực phẩm tại các chợ này được bày bán khá phong phú, tất cả tiểu thương bán hàng trong chợ cũng được thực hiện nghiêm chỉnh ngồi giãn cách, đeo khẩu trang để tuân thủ quy định phòng dịch…

Người dân đi mua hàng cũng tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch như sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và mọi giao dịch mua bán cũng diễn ra nhanh chóng hơn, tránh tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc quá lâu…

Ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban quản lý chợ Bình Thới (Quận 11) cho biết, ngày 30/6, chợ phải tạm đóng cửa vì có ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, sau khi đảm bảo quy định phòng dịch, ngày 9/7 chợ được mở cửa trở lại với 297 tiểu thương kinh doanh ngành hàng thực phẩm.

Nhằm đảm bảo công tác phòng dịch, Ban quản lý chợ đã triển khai sắp xếp luân phiên mỗi ngày có khoảng 85 tiểu thương được bán hàng theo các ngày chẵn, lẻ và cả người dân đi chợ tại đây cũng được phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn và ngày lẻ.

Ông Nguyễn Bá Tùng chia sẻ thêm: “Để có thể kinh doanh trở lại, tất cả tiểu thương đều phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, đã được tiêm ngừa COVID-19 và thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt trong những ngày ra vào chợ. Trung bình 5 ngày 1 lần, lực lượng y tế Quận 11 sẽ đến lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với thành viên BQL chợ và tiểu thương”.

Đối với giá cả, trong những ngày gần đây giá các mặt hàng có biến động tăng nhẹ. Lí do vẫn là các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, khâu vận chuyển hàng hóa về chợ cũng gặp không ít khó khăn.

Hiện tại, chợ hoạt động từ 4 – 11 giờ mỗi ngày, khách đi chợ được kiểm soát theo hình thức phát phiếu và mỗi đợt chỉ có tối đa 100 người vào mua hàng. Từ ngày 9/7 đến nay, đã có khoảng 4.000 lượt khách mua thực phẩm tươi sống, hàng thiết yếu tại chợ.

Sau buổi kiểm tra tại các chợ truyền thống trên, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ Trưởng Bộ Công thương  cho biết, về cơ bản các chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19; nguồn cung ứng các mặt hàng thiết yếu đã dồi dào trở lại, giá cả cũng không tăng cao đột biến so với trước đây.

Tuy nhiên, để giữ vững hiệu quả này một cách lâu dài, ông Hải đã yêu cầu Ban quản lý các chợ chú ý tăng cường nhắc nhở tiểu thương, bà con mua sắm thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch để cùng chung tay thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch COVID-19, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường như trước.

Hiện nay TP Hồ Chí Minh đã mở lại một số chợ truyền thống với các điều kiện đảm bảo công tác phòng chống dịch. Nhưng các đơn vị, ban ngành vẫn phải đề cao việc kiểm tra phòng dịch để đảm bảo cả tiểu thương, người tiêu dùng đều cảm thấy an tâm khi mua sắm hàng hóa thiết yếu.

Trên hết, TP Hồ Chí Minh cần kiểm tra đảm bảo nguồn cung ứng đầy đủ các hàng hóa thiết yếu, thực phẩm tươi sống để phục vụ đời sống hàng ngày của người dân trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Theo ông Đỗ Thắng Hải: “Hiện nay, tình hình hàng hóa sẽ thay đổi từng giờ nên TP Hồ Chí Minh cần phải xác định tính chất thời điểm khác, rất khác so với bình thường để có những giải pháp cụ thể để mở lại chợ, càng nhiều càng tốt, kể cả chợ đầu mối nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân nhưng vẫn phải đảm bảo quy định phòng dịch.

Ngoài ra, việc lưu thông hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vẫn còn gặp khó khăn do một số địa phương áp dụng không đồng nhất, không theo quy định dù các bộ ngành đã có hướng dẫn về việc tạo điều kiện vận chuyển hàng giữa các tỉnh, thành với TP Hồ Chí Minh và ngược lại. Vì vậy, sắp tới Bộ sẽ tiếp tục phối hợp các bộ, ngành liên quan như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhất là địa phương để sớm nhất tháo gỡ công tác vận chuyển hàng hóa. Việc đảm bảo hàng hóa này không chỉ cho TP Hồ Chí Minh mà còn cho cả 18 tỉnh, thành còn lại của phía Nam đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16″.

Nguồn: Báo Tin Tức

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: