Skip to content

TP.HCM : Cho phép shipper được hoạt động từ ngày 30/08

Shipper tại TP.HCM sẽ được hoạt động trở lại ở tất cả quận, huyện nhưng đi kèm với một số điều kiện cụ thể. Một số phải đáp ứng tiêm đủ 1 mũi vaccine và xét nghiệm hàng ngày.

Tối 29/8, UBND TP.HCM có văn bản cho phép lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) theo danh sách của Sở Công Thương được lưu thông ra đường theo phạm vi một quận, huyện, TP Thủ Đức trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Trong văn bản có hướng dẫn chi tiết về đối tượng và phạm vi hoạt động. UBND TP.HCM giao Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện tiêm ngừa, vaccine phòng chống Coviv-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Cụ thể, đối với shipper lưu thông trong thời gian giãn cách ở 8 quận, huyện vùng đỏ (TP Thủ Đức, quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn) phải đảm bảo đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và được test nhanh hàng ngày (mẫu gộp 3) từ 5 đến 6h. Việc này được thực hiện, giám sát bởi lực lượng quân y ở các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã.

Tại 14 quận, huyện còn lại, shipper đang hoạt động phải đảm bảo được xét nghiệm 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người do lực lượng quân y ở các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã thực hiện.

UBND TP cũng giao Công an TP thống nhất với Sở Công Thương về phương án hoạt động của lực lượng shipper (chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức), kiểm tra thường xuyên hoạt động của shipper nêu trên theo hình thức kiểm tra là tra cứu trực tuyến, đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Đồng thời chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn quản lý, chịu trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng có liên quan kiểm tra hoạt động của các shipper đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Đặc biệt, UBND TP thống nhất giao Công an TP cấp bổ sung cho Sở Công Thương khoảng 20.000 giấy đi đường của các nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung thêm các lực lượng chuẩn bị đơn hàng và thực hiện các gói combo, đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân.

Lực lượng này cũng phải đảm bảo tiêm ít nhất một mũi vaccine, xét nghiệm 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thời gian thực hiện nội dung chỉ đạo nêu trên bắt đầu từ ngày 30/8 đến khi có thông báo mới.

Trước đó, từ ngày 23/8, TP.HCM tạm ngưng hoạt động shipper tại TP Thủ Đức và các quận: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn. Đối với các quận, huyện còn lại thì shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định.

Ngày 28/8, Sở Công Thương cũng kiến nghị UBND TP.HCM cho phép 25.000 shipper công nghệ giao hàng hóa đến người dân. Tính trung bình mỗi shipper giao được 20 – 25 đơn hàng/ngày, theo đó có khoảng 500.000 – 625.000 hộ gia đình được phục vụ mỗi ngày bởi lực lượng này.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: