Skip to content

TP.HCM: Chiến sĩ Quân y đến tận nhà hướng dẫn người dân test nhanh tại nhà

Khoác lên mình đồ bảo hộ, bác sĩ Đỗ Đăng Ngân, Học viện Quân y cho biết 'Việc làm này là để bảo vệ sức của mình, các bác cố gắng phát huy trách nhiệm. Nếu bỏ sót 1- 2 hộ thì tất cả những việc làm ở đây đều vô nghĩa'.

Chung cư Mỹ Long (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) từ trưa ngày 23-8, một bác sĩ và 2 thành viên của Học viện Quân y phối hợp với Trạm y tế phường Hiệp Bình Chánh đã hướng dẫn trực tiếp từng nhóm đại diện các hộ dân hướng dẫn từng bước lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và lưu ý những sai lầm thường mắc.

Bên cạnh đó cũng lấy trực tiếp mẫu xét nghiệm nhanh cho một số cư dân quan sát, nếu ai thắc mắc, các chiến sĩ giải đáp tại chỗ.

Sau khi được hướng dẫn, đại diện mỗi hộ nhận các tờ hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại nhà cùng với một bộ kit xét nghiệm nhanh. Số lượng tăm bông tương ứng với số lượng thành viên trong gia đình để thực hiện xét nghiệm mẫu gộp.

Ông Phạm Nguyên Dũng (52 tuổi, dân cư chung cư Mỹ Long) chia sẻ: “tôi từng rất lo lắng khi trước thường phải đi lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng, giờ đây vô cùng an tâm khi được các chiến sĩ hướng dẫn và phát bộ kit xét nghiệm nhanh tại nhà miễn phí. Điều này rất tốt, không phải đi tới nơi tập trung đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Mỗi người dân đều phải có trách nhiệm, ý thức tự xét nghiệm để nhanh chóng vượt qua đại dịch”.

BS.CKII Đỗ Đăng Ngân, hệ sau đại học Học viện Quân y, chia sẻ: “xét nghiệm nhanh tại nhà giúp đẩy nhanh số lượng mẫu được lấy tại những nơi có dân cư đông, đồng thời giúp sàng lọc, truy tìm những người có nguy cơ mắc COVID-19.

Nếu mẫu gộp nhanh dương tính, đại diện hộ gia đình sẽ báo ban quản lý chung cư hay nhân viên y tế địa phương để thực hiện xét nghiệm từng mẫu đơn trong mẫu gộp này. Mẫu đơn nào có kết quả dương sẽ tiếp tục làm xét nghiệm RT-PCR”.

Hiện tại, nhiều sinh viên Trường đại học Y Thái Nguyên đã đến nhiều điểm trên địa bàn TP Thủ Đức để lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân. Hôm nay là ngày thứ 35, các bạn ở lại TP hỗ trợ chống dịch và hẹn ngày về khi dịch tại TP được kiểm soát.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: