Skip to content

TP.HCM cần lắm những hành động đẹp giữa đại dịch và những chuyến xe 0 đồng

Anh Trí là một tài xế nhưng vì dịch không thể đi làm, vậy là anh đăng ký làm tài xế xe cấp cứu 0 đồng để chở các F0, F1 ở TP.HCM đến nơi điều trị, cách ly.

Gầy đây cộng đồng mạng rất khâm phục và nghẹn ngào trước những đoạn clip và hình ảnh những thiên thần nhỏ là F0, F1 phải một mình lên xe để đến nơi cách ly và bệnh viện điều trị Covid-19. Tất cả đều được anh Nguyễn Minh Trí (27 tuổi) đăng tải chia sẻ rộng rãi.

Từng muốn xung phong đến Bắc Giang

Anh Trí cho biết mình đã chạy xe dịch vụ được 4 năm, nhưng dịch Covid-19 khiến anh tạm thời phải ngừng hoạt động. Dịch bệnh căng thẳng ở nhà anh cũng chỉ quanh quẩn lướt điện thoại rồi đọc báo.

Vô tình nhìn thấy một bài đăng tuyển tài xế chạy xe cấp cứu 0 đồng chở F0, F1 đến bệnh viện và các khu cách ly của nhóm thiện nguyện Nhất Tâm, anh liền đăng ký ngay.

Thời điểm Bắc Giang bùng phát dịch mạnh thì mình cũng muốn nộp đơn để ra tuyến đầu hỗ trợ bà con nhưng vì xa quá và gia đình không muốn mình đi nên không đi được. May mắn biết đến nhóm, tối đó mình qua bàn công việc rồi sáng hôm sau nhận xe để chạy luôn”, anh kể lại.

Trung tâm y tế sẽ thông báo về thông tin của các ca bệnh F0, F1 đến trưởng nhóm thiện nguyện. Sau đó trường nhóm đăng lên nhóm chung, các tài xế nhận việc.

Mỗi lần nhận ca, anh Trí sẽ lái xe và có một bạn trong nhóm đi theo để hỗ trợ, đến trung tâm y tế của quận, huyện sẽ có nhân viên y tế đi theo.

Để an toàn, anh Trí luôn mang đồ bảo hộ, tùy trường hợp sẽ mang bộ màu xanh hay màu trắng. “Bộ màu xanh thì có độ an toàn ít hơn bộ đồ bảo hộ màu trắng.

Những trường hợp đi suốt 1 – 2 tiếng đồng hồ chở các ca liên tục thì mình sẽ mặc đồ màu trắng. Những bộ đồ bảo hộ được trích từ quỹ nhóm để mua, cũng có nhà hảo tâm gửi đồ bảo hộ để ủng hộ nhóm”, anh giải thích.

Mong sớm bình yên trở lại

Theo anh Trần Thanh Long, Trưởng nhóm thiện nguyện Nhất Tâm, nhóm hoạt động nhờ kêu gọi toàn bộ kinh phí từ cộng đồng bao gồm đồ bảo hộ đến xe cứu thương.

Mỗi chuyến xe sau khi hoàn thành nhiệm vụ đều sẽ được khử khuẩn tại chỗ và sau đó về rửa lại xe. Các tài xế sẽ được tập huấn trước tại Bệnh viện Thủ Đức để biết cách chở bệnh nhân như thế nào đảm bảo an toàn cá nhân và mang, tháo đồ bảo hộ như thế nào.

Kỷ niệm khiến anh Trí và các anh em nhớ nhất khi thực hiện công việc này là những chuyến xe lúc nửa đêm chở các em nhỏ, một mình mang theo hành lý, rời xa bố mẹ.

Đặc biệt, trường hợp F0 là một bé gái mới 8 ngày tuổi, bố mẹ là F0 nên em được trung tâm y tế đưa đến cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Lúc đó vào buổi trưa, mình nhận được điện thoại từ Trung tâm y tế quận 7 (TP.HCM) nhờ hỗ trợ chở F1 đi cách ly. Qua đến nơi thì được báo lại ca này là F0.

Mình đợi một lúc thì một phụ nữ trung niên (là bà của bé – PV) bế theo một em bé bước ra, thấy mà xót xa lắm. Lúc mới lên xe, bé im lắm mà xe chạy được gần 1 km thì bắt đầu ngọ nguậy khóc nên mình bất an, không dám chạy nhanh”, anh kể lại.

Nhóm thiện nguyện hiện tại đang hoạt động có 10 tài xế. Anh Trí thuê nhà ở một mình, hằng ngày anh đến nhận xe rồi chạy đến bếp ăn của nhóm ở Q.2 (TP.HCM) để hỗ trợ chở cơm đến các khu cách ly có người không ra bên ngoài được. Anh luôn túc trực điện thoại, khi có người gọi anh chạy đi ngay.

Mỗi ngày có khi chở 30 – 40 ca, có ngày chở đến 91 F1. Lúc đầu chạy xe cấp cứu 0 đồng cũng hoang mang nhưng sau này chạy miết cũng thấy quen không còn sợ nữa. Mình cảm thấy vui vì làm được công việc nhỏ này để hỗ trợ bà con, mong mọi người ai cũng ý thức phòng dịch hơn để TP.HCM sớm bình yên trở lại”, anh bộc bạch.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: