Skip to content

Top các chuyên ngành CNTT “hot” nhất hiện nay

Công nghệ thông tin là ngành học đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Trong ngành thông tin có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, điều này khiến nhiều bạn phân vân không biết nên học chuyên ngành nào của Công nghệ thông tin để dễ xin việc làm.

Trong cuộc sống hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0. Trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) có rất nhiều chuyên ngành khác nhau và tạo ra không ít cơ hội việc làm khác nhau, nên hầu như được các bạn sinh viên chọn lựa và theo đuổi.

Một số chuyên ngành có thể kể đến như: 

 • Khoa học máy tính.
 • Kỹ thuật máy tính.
 • Kỹ thuật phần mềm / Công nghệ phần mềm
 • Hệ thống thông tin.
 • Truyền thông và mạng máy tính.
 • An toàn thông tin,…

Dưới đây là danh sách các công việc đang hot nhất với nhiều cơ hội việc làm nhất trong ngành CNTT hiện nay.

Lập trình viên (Programmer)

>>>>>> xem thêm: 2 trường Đại học sở hữu thư viện bậc nhất Việt Nam, đỉnh nhất trị giá 129 tỷ

Lập trình chỉ là một khía cạnh của công nghệ phần mềm. Các lập trình viên là những người viết mã dựa trên hướng dẫn và chỉ dẫn của các kỹ sư phần mềm và có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau được các lập trình viên sử dụng như Javascript, Ruby on Rails, Python. Thường thì những người thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình có lợi thế hơn trong công việc.

Phát triển và thiết kế Website (Web Developer)

Hiện nay việc mua bán hàng online không còn xa lạ nữa. Phương thức kinh doanh này đòi hỏi các doanh nghiệp phải chuyển biến theo thói quen của người tiêu dùng. Do vậy, việc phát triển website, tham gia vào thương mại điện tử, để thu hút được khách hàng tiềm năng, giảm thiểu tối đa chi phí được các doanh nghiệp, công ty áp dụng triệt để.

Đó là lý do ngành thiết kế website cần thiết hơn bao giờ hết, các chuyên viên trong lĩnh vực này cũng được săn đón và tìm kiếm với mức hấp dẫn.

Lập trình Ứng dụng di động (Mobile App Developer)

>>>>>>> xem thêm: Top 3 ký túc xá sinh viên sang xịn nhiều dịch vụ tiện ích mà giá lại rẻ bất ngờ

Lập trình ứng dụng di động (Mobile App Development) là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới, nhất là khi ngành công nghiệp điện thoại và máy tính làm thay đổi cách làm việc, giải trí của con người.

Chính vì vậy, nhu cầu việc làm về ứng dụng trên điện thoại gia tăng, để cung cấp cho người dùng các ứng dụng trên nền tảng của iOS hay Android,… Do đó, nếu bạn là một người lập trình giỏi chắc chắn sẽ có cơ hội làm việc trong những công ty phần mềm nổi tiếng với mức lương hấp dẫn.

Chuyên viên Hỗ trợ Máy tính (Computer Support Specialist)

Các chuyên gia hỗ trợ máy tính hoặc chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật là những người gỡ rối khi có vấn đề trong môi trường CNTT phát sinh. Họ trợ giúp khách hàng bất cứ khi nào họ có vấn đề và câu hỏi liên quan đến sản phẩm. Bên cạnh việc được trang bị kiến thức về kỹ thuật, chuyên gia hỗ trợ máy tính nên có kỹ năng giao tiếp tốt, vì họ phải làm việc với khách hàng.

Bán hàng Kỹ thuật (Technical Sales)

>>>>>>> xem thêm: Đại học sở hữu thư viện bậc nhất Việt Nam, đỉnh nhất trị giá 129 tỷ

Nhân viên bán hàng kỹ thuật có thể không có kỹ năng kỹ thuật cụ thể. Tuy nhiên, nhân viên vẫn cần có một nền tảng thích hợp và sự hiểu biết sâu sắc về cách các doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin. Vì họ bán phần mềm, phần cứng, hệ thống mạng, và các sản phẩm và dịch vụ CNTT khác, điều quan trọng là họ là những người đam mê CNTT.

Chuyên gia an ninh mạng (Cyber ​​security specialist)

Chuyên gia an ninh mạng trở thành  nghề trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có mức lương cao nhất hiện nay.

Bảo mật luôn là vấn đề khiến các công ty, doanh nghiệp lo lắng vì đã có nhiều vụ tấn công mạng gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Chính vì vậy mà việc tìm kiếm những chuyên gia về an ninh mạng cực kỳ khan hiếm.

Chính vì cực kỳ khan hiếm nên lương của các chuyên gia an ninh mạng rất cao.

Kỹ sư phần mềm (Software engineer)

Kỹ sư phần mềm là những người phát triển, duy trì các ứng dụng và hệ thống phần mềm để đáp ứng nhu cầu của người dùng. 

Kỹ sư phần mềm không chỉ tạo ra các ứng dụng mà họ còn là nắm bắt xu hướng của người dùng để đưa ra giải pháp logic đáp ứng kịp thời. Đồng thời họ cũng chính là những người chịu trách nhiệm thiết kế, đánh giá và kiểm tra phần mềm, có khả năng đọc được nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

Các công ty Công nghệ thông tin luôn cần khối lượng lớn các kỹ sư phần mềm để vận hành hệ thống phần mềm của họ.

Lập trình Game (Programming game)

Game tưởng chừng là những trò chơi vô ích, thế nhưng vài năm trở lại đây, thị trường thể thao điện tử, game Mobile, PC phát triển rất mạnh.

Môi trường làm việc hiện đại của công việc Lập trình game cũng là điểm cuốn hút của ngành nghề này đối với giới trẻ. Bởi tính chất công việc nên các game studio của FPT online, Gameloft VN, GlassEgg, Sáng Tạo, VNG đều được trang bị các thiết bị hiện đại, tiêu biểu nhất là dàn máy tính với hiệu năng cao. Với những bạn trẻ yêu thích công nghệ thì văn phòng làm việc của các lập trình viên game sẽ đạt điểm hấp dẫn tuyệt đối.

CNTT là một ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng, và theo đuổi nghề nghiệp liên quan đến CNTT không chỉ đem lại lợi ích về mặt kinh tế mà còn là công việc vô cùng thú vị. Đó là một thử thách đòi hỏi bạn phải luôn luôn đổi mới, nhưng có thể trở thành một phần của ngành công nghiệp liên tục thay đổi sẽ mang lại cho bạn những phần thưởng của riêng mình.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì? để tìm những quán ăn phù hợp nhất với sinh viên nhé!

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

 • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
 • Điện thoại: 08 678 19063
 • Email: [email protected]
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

 • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
 • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH