Skip to content

Top 4 ngành nghề dễ thất nghiệp, ra trường khó kiếm việc làm phù hợp

Bạn là sĩ tử và đã có lựa chọn ngành học cho riêng mình nhưng còn băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường? Cùng tham khảo top 4 ngành học có nguy cơ thất nghiệp và khó kiếm việc nhất hiện nay nhé!

Tỉ lệ thất nghiệp là một trong những vấn đề nan giải ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, cả nước hiện có đến 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp và rất nhiều người trong số họ tốt nghiệp từ những ngành nghề được cho là “khát nhân lực” trong những năm về trước.

Sau đây là một số ngành nghề mà sau khi ra trường có nguy cơ thất nghiệp cao và khó có thể kiếm việc làm phù hợp.

1. Ngành sư phạm

Mới đây, tại các trường học nhiều tỉnh trên toàn quốc đã cắt giảm bớt giáo viên. Không những thế, các trường về đào tạo sư phạm cũng đã giảm chỉ tiêu tuyển sinh do dư thừa quá nhiều cử nhân sư phạm. Ước tính đến năm 2020, ngành sư phạm dư đến 70.000 chỉ tiêu, trong đó bậc tiểu học dư khoảng 41.000 người, THCS dư 12.200 người và ở cấp THPT là khoảng 16.900 người.

Theo thống kê có đến 4000 sinh viên theo học sư phạm ra trường không xin được việc làm. Đây thực sự là sự cảnh báo về tình hình thất nghiệp cao khi học ngành học này mà các sĩ tử cần lưu ý. Muốn có cơ hội việc làm khi học ngành sư phạm bạn hãy rèn luyện thật tốt kỹ năng của mình như nhận làm gia sư ngay từ khi còn đi học để rèn những kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất.

2. Ngành công nghệ môi trường

Vấn đề về môi trường ở mọi thời đại luôn được mọi người quan tâm, đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ ngày nay. Công nghệ môi trường là một chuyên ngành có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật, ngành này sau khi ra trường sẽ làm việc tại các công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước, công trình xử lý nước thải cho các nhà máy và khu công nghiệp.

Tuy nhiên hiện nay số lượng sinh viên theo học chuyên ngành này khá lớn tại các trường đại học, cao đẳng. Chính vì thế mà tỷ lệ làm việc đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp của sinh viên cũng bị giảm bớt, hiện nay nhu cầu về công việc này cũng không quá nhiều vì hiện đã có các máy móc và công nghệ tiên tiến xử lý tự động.

3. Ngành lịch sử học

Ngành này đặc thù sau khi ra trường các bạn sẽ làm việc tại các cơ quan nhà nước và thiên về nghiên cứu. Thế nhưng, trong thời buổi khó khăn như hiện nay cái chỉ tiêu và số lượng tuyển về ngành nghề này rất là thấp và gần như không có, ngoại trừ một số ít các viện nghiên cứu, Viện chiến lược được thành lập và quản lý bởi Nhà nước, nhu cầu nhân lực tốt nghiệp chuyên ngành này hầu như vắng bóng trên các thông báo tuyển dụng.

4. Ngành tâm lý học

Là một ngành đối với người Việt Nam cũng khá là xa lạ và được nhận định là một ngành hot trong những năm gần đây cùng chương trình đào tạo hấp dẫn. Nhưng con đường về nghề nghiệp sau này lại khá là mờ nhạt và không có hướng phát triển cụ thể.

Thực tế tại Việt Nam việc mọi người tìm đến các trung tâm tâm lý học để giải quyết các vấn đề cá nhân cũng còn khá xa lạ và rất ích người quan tâm đến. Theo học ngành tâm lý, các bạn nên học chuyên sâu và phát triển theo đúng một hướng như chuyên về tâm lý tội phạm, tâm lý trẻ em hay tâm lý của người trầm cảm sẽ dễ phát triển và có hướng đi đúng đắn hơn trong tương lai.

Trên đây là danh sách các ngành nghề có tỉ lệ thất nghiệp cao dựa trên các thống kê và nhu cầu thực tiễn của xã hội. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho các sĩ tử tham khảo thật kỹ trước khi đặt bút viết vào hồ sơ đại học nhé.

 Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì? để tìm những quán ăn phù hợp nhất với sinh viên nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: