Skip to content

Toàn dân sẽ sử dụng smartphone vào năm 2025

Kế hoạch phổ cập thì 100% người dân sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) giúp đời sống người dân bớt khó khăn hơn bằng cách cung cấp smartphone giá dưới 1 triệu đồng của Bộ Thông tin và truyền thông đang được các nhà mạng và nhà sản xuất di động trong nước bắt tay cùng thực hiện.

Theo thống kê, hiện có khoảng 12,4 triệu thuê bao vẫn đang dùng điện thoại “cục gạch” và chưa thể kết nối mạng Internet.

“ Chuyển đổi số là sự phát triển mang tính đột phá. Đột phá ở chỗ càng nhiều người dùng thì càng rẻ… Đột phá ở chỗ nó làm cho những người nghèo nhất tiếp cận được những dịch vụ tốt nhất nhưng với giá rất rẻ.” Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Hiện nay có rất nhiều giải pháp để phổ cập sử dụng điện thoại thông minh vào năm 2025.

Giá thành rẻ nhưng sử dụng “ngon lành”

Ông Trần Hữu Quyền, tổng giám đốc Công ty VNPT Technology, doanh nghiệp hiện có hai nhà máy sản xuất điện thoại di động, nhìn nhận từ kinh nghiệm thực tiễn của mình cho biết: “ Sản xuất ở mức giá 40-50 USD sẽ không thể có lãi, nhưng về lâu dài mình sẽ lấy được thị trường và mở rộng thị phần” .

Và trên thực tế, các smartphone đang được bán trong chương trình phổ cập smartphone có chất lượng và tính năng được các chuyên gia cũng như người dùng đánh giá là khá “ngon lành” so với số tiền bỏ ra.

Về chất lượng sản phẩm điện thoại, các chuyên gia công nghệ cho rằng với giá 40-50 USD từ nhà sản xuất tất nhiên sẽ không thể đòi hỏi tính năng, chất lượng tương đương với máy 5-7 triệu đồng, dù nhà sản xuất đã tối ưu các tính năng, linh kiện sản phẩm để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất cho người dùng.

Vsmart Bee Lite được trang bị màn hình 5,45 inch, RAM 1GB, bộ nhớ trong 16GB, hỗ trợ thẻ nhớ ngoài… hoàn toàn đủ tính năng đáp ứng nhu cầu của người dùng lần đầu tiếp cận với các tiện ích số. 

Đặc biệt, dù chỉ có 600.000 đồng nhưng Vsmart Bee Lite sở hữu chip Qualcomm Snapdragon 215, hệ điều hành Android Go đảm bảo khả năng xử lý ứng dụng mượt mà và tốc độ, khiến người dùng khi sử dụng chiếc smartphone với giá chỉ 600.000 đồng có thể xóa đi suy nghĩ giá rẻ gắn liền với chất lượng không cao.

Trong khi đó, với ưu thế nhỏ gọn, thời lượng pin lâu, dễ sử dụng, Bkav-C85 có thể dùng lên đến cả tuần không cần sạc pin, có thể truy cập các ứng dụng phổ biến như Facebook, YouTube, Google… 

Đại diện Bkav cho hay : “Thậm chí, nhà sản xuất Bkav còn ưu ái đưa công nghệ ra lệnh bằng giọng nói vào dòng điện thoại mới này. “Bkav-C85 chạy trên hệ điều hành KaiOS, một phiên bản kế thừa của hệ điều hành Firefox và được Bkav tối ưu cho người sử dụng Việt Nam”.

Nhiều nhà mạng cùng nhau triển khai

Viettel và Vinsmart đã liên kết cùng nhau triển khai kế hoạch phổ cập smartphone giá rẻ theo chủ trương của Bộ Thông tin và truyền thông. 

Ý tưởng này được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu ra vào cuối tháng 3-2020 với mục tiêu tiến tới phổ cập điện thoại di động thông minh vào năm 2025, giúp mọi người dân Việt Nam đều được tiếp cận các tiện ích số và công nghệ số.

Từ tháng 10-2020, nhà mạng Viettel đã thực hiện phân phối trên hệ thống bán hàng cả nước của mình smartphone Vsmart Bee Lite theo hình thức trợ giá, chỉ còn 600.000 đồng thay vì nguyên giá 1.490.000 đồng. 

Bên cạnh ưu đãi về giá, tất cả người dùng khi mua máy còn được Viettel Telecom tặng kèm gói cước dữ liệu miễn phí 15GB trong ba tháng.

Tại Việt Nam, giá cước viễn thông rất rẻ. Tuy nhiên, điểm vướng lớn nhất là thiết bị đầu cuối – các sản phẩm smartphone bởi giá cả của mặt hàng này còn khá cao. Đây là rào cản mà Viettel muốn hỗ trợ khách hàng bằng việc phối hợp với một số nhà sản xuất thiết bị di động cung cấp các sản phẩm smartphone giá rẻ hơn“, ông Nguyễn Trọng Tính, Phó tổng giám đốc Viettel Telecom chia sẻ.

Lúc đầu không ít ý kiến băn khoăn về mức độ khả thi của việc cung cấp đại trà những chiếc smartphone với giá 500.000 – 600.000 đồng đến tay người dùng bởi trên thị trường, những chiếc smartphone rẻ nhất cũng đang ở mức trên dưới 2 triệu đồng. 

Nhưng kế hoạch này đã được các nhà sản xuất điện thoại trong nước, các nhà mạng nhanh chóng hưởng ứng. Thậm chí, đây còn là cơ hội để các nhà sản xuất điện thoại di động trong nước có thể tăng thị phần tại thị trường trong nước

“Chỉ sau hai tháng triển khai đã có hơn 25.000 người được hưởng ưu đãi của chương trình – nhà mạng Viettel cho biết – Ngoài dòng điện thoại Vsmart Bee Lite, Viettel sẽ sớm triển khai chương trình bán trả góp smartphone áp dụng với cả các dòng máy có giá dưới 3 triệu đồng”.

Còn nhà mạng MobiFone đã lựa chọn một số mẫu thiết bị smartphone có giá rẻ, phối hợp với kênh phân phối bán hàng thực hiện giảm 10-15% giá thiết bị niêm yết khi mua các dòng máy thuộc chương trình thúc đẩy sử dụng smartphone.

Trong khi đó, VNPT cũng cho biết sẽ thử nghiệm cung cấp smartphone 4G thương hiệu VNPT Technology cho khách hàng đang sử dụng máy 2G tại năm tỉnh, thành phố. 

Các thiết bị đầu cuối do VNPT cung cấp có giá bán từ 500.000 – 600.000 đồng kèm theo các gói cước từ nhà mạng VinaPhone hỗ trợ người sử dụng chuyển đổi từ điện thoại 2G sang dùng smartphone 4G.

Từ tháng 7-2020, Bkav đã công bố sản xuất dòng điện thoại Bkav Smart Feature Phone 4G – C85 tới tay người dùng với giá chưa tới 1 triệu đồng. Để có mức giá này, Bkav đã hợp tác cùng một nhà mạng trợ giá và phân phối Bkav-C85.

Ảnh: Tổng hợp

Hiện tại, Sinh Viên Plus đang tham gia đề cử WeChoice Awards 2020 – với chủ đề Diệu Kì Việt Nam ở hạng mục Nhóm/dự án có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. Chúng mình rất vui nếu được các bạn đề cử tại đây. Cám ơn bạn đã xem ạ!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: