Skip to content

Tình hình của TP.HCM sau 10 ngày áp dụng Chỉ thị 16

Đã trải qua 2/3 thời gian áp dụng Chỉ thị 16, xu hướng của số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng mạng, ngành y tế đang chịu nhiều gánh nặng, trước tình trạng này TP.HCM có khả năng kéo dài thời hạn giãn cách.

Cứ chịu khó giãn cách xã hội một thời gian, rồi mọi chuyện sẽ ổn“, đó là niềm tin đã được củng cố qua 3 đợt chống dịch thành công của cả nước. Khi nhận được thông báo phải tiến hành nghiêm ngặt giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16, người dân vô cùng kỳ vọng vào kết quả của 15 ngày này.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết thành phố đang đi đúng hướng, 10 ngày giãn cách trôi qua đã mang lại hiệu quả, nhưng cũng đồng thời nhận định rằng “tình hình đang diễn biến khá phức tạp, ta phải lường tới khả năng tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 thêm thời gian nữa”.

F0 tăng nhanh đột biến

Trong quá trình áp dụng Chỉ thị 16, thành phố đã đổi phương pháp xét nghiệm từ mẫu gộp PCR sang xét nghiệm nhanh. Dù nhiều chuyên gia y tế đã nhận định số lượng F0 chưa được phát hiện trong cộng đồng còn rất nhiều, nhưng bức tranh về số ca F0 trong cộng đồng khiến ai cũng bàng hoàng.

Trong một tuần đầu tháng 7 chỉ từ 400-700 ca F0 mới mỗi ngày đã tăng chóng mặt đạt trên dưới 2.000 ca/ngày. Đến ngày 15/7, TP.HCM chính thức vượt mốc 20.000 ca mắc Covid-19 tính từ đầu đợt dịch.

Chiều 18/7, TP.HCM ghi nhận con số kỷ lục 4.692 ca mắc Covid-19 mới sau 24 giờ, nâng tổng số F0 từ ngày 27/4 lên hơn 30.000 ca. Thành phố ghi nhận 180 ca tử vong, trong đó có 20 ca được ghi nhận từ 8/7 đến nay.

Khu tái định cư ở trung tâm bán đảo Thủ Thiêm đã được thành phố trưng dụng làm các bệnh viện dã chiến số 3, 6, 7, 8, 9 cho F0 không triệu chứng.

Tiếp đó, tòa nhà Thuận Kiều Plaza cũng được chuyển công năng trở thành bệnh viện dã chiến số 5. Chủ đầu tư phải tạm hoãn kế hoạch cải tạo đưa vào khai thác 648 căn hộ.

Các sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, thời gian đầu áp dụng Chỉ thị 16 F0 sẽ được phát hiện rất nhiều bởi cả thành phố đang dừng lại để truy vết.

F0 nhiều đột xuất như thế vì chúng ta sử dụng bộ xét nghiệm nhanh, làm lộ ra những ổ dịch ngay tức khắc, hiệu quả hơn PCR rất nhiều. Sau khi xét nghiệm PCR khẳng định, chúng tôi đánh giá độ chính xác của xét nghiệm nhanh là trên 90%“, ông Hòa cho biết.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết thành phố đang lấy mẫu xét nghiệm ở vùng lõi nên số F0 được phát hiện sẽ rất lớn.

Nếu lấy hết được mẫu vùng lõi thì thời gian tới lấy ra vòng ngoài là vòng nguy cơ. Số ca mắc theo nguyên tắc chắc chắn sẽ giảm xuống. Mục tiêu của chúng ta trong đợt dịch này là cố gắng tách nhóm F0 ra khỏi cộng đồng dân cư“, ông Nam nói.

Để bớt đi phần nào sức ép cho ngành y tế, ngoài việc mở thêm bệnh viện dã chiến, thành phố đang thí điểm cách ly F1 tại nhà và nghiên cứu điều trị F0 tại nhà.

Khó khăn trong mua sắm hàng hóa, cuộc sống chật vật hơn

Chưa bao giờ thấy Sài Gòn như vậy“, anh Hiếu (người dân quận 1) nói trong lúc nhận túi trứng gà từ tay nhân viên Circle K.

Cửa hàng Circle K vốn chỉ bán trứng gà chín. Nhưng khi nghe anh chia sẻ con đang ốm, cần trứng gà sống để nấu cháo nhưng đi qua 3 siêu thị mini đều không còn hàng, nhân viên cửa hàng vào nhà kho lấy cho anh 3 quả trứng chưa luộc.

Thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của người dân TP.HCM trở nên khó khăn hơn khi cả 3 chợ đầu mối đã đóng cửa, cả thành phố chỉ còn 46 chợ truyền thống hoạt động (tính tới 16/7). Luồng vận tải hàng hóa từ ngoại tỉnh vào thành phố gặp khó khăn.

Trứng trở nên khan hiếm, còn các loại nông sản, thịt cá thì lên giá và nhanh hết hàng.

Khâu vận tải khó khăn, cộng thêm xu hướng gom hàng, tích trữ nhu yếu phẩm càng khiến nguồn cung không theo kịp nhu cầu.

Người dân thành phố còn gặp khó khăn khi phải tuân thủ yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà và giải trình lý do tại các chốt kiểm soát.

Doanh nghiệp sản xuất buộc phải dừng hoạt động khiến nhiều người mất việc làm, nhưng cũng không thể mưu sinh tự do ngoài đường phố vì không có giấy thông hành cho loại hình công việc này.

Để kiểm soát chặt chẽ việc người dân có tuân thủ hạn chế đi ra ngoài, trong 4 ngày đầu, TP.HCM đã lập hơn 300 chốt giao thông. Tuy nhiên cảnh tượng ùn tắc tại chốt kiểm soát Nguyễn Kiệm thuộc quận Gò Vấp lại xảy ra do việc đặt rào chắn giữa lòng đường.

Dù đã rút được nhiều kinh nghiệm, TP.HCM vẫn để phát sinh “đám đông bất đắc dĩ” trong khi áp dụng Chỉ thị 16.

Ông Đinh Nam Dinh, Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam cho biết, vì tình hình dịch phức tạp nên cũng không thể làm khác khi bắt buộc giới tài xế liên tỉnh và những người dân thường xuyên ra vào TP.HCM phải có được tấm giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực để qua chốt kiểm soát.

Giấy xét nghiệm Covid-19 có nơi quy định thời hạn hiệu lực là 3 ngày, có nơi lại 5 ngày. Khoảng thời gian đó với tuyến đường nội tỉnh thì có thể kịp, nhưng nếu chở hàng ra phía bắc để xuất khẩu thì không kịp“, Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô chia sẻ.

Tại hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện Chỉ thị 16, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, điều cần trước mắt là làm an lòng dân. Hiện tại người dân đang chịu nhiều sức ép, đời sống bị hoạt động giãn cách đảo lộn, nhiều nơi đang gặp khó khăn và thành phố phải hỗ trợ, quan tâm đến tâm lý xã hội. Nếu không làm được điều đó thì cuộc chiến không thể thành công.

Hệ thống y tế của thành phố chịu nhiều sức ép, đứng trước tình trạng quá tải

Một kịch bản xấu nhất đã được lãnh đạo TP.HCM đưa ra là dịch gia tăng mạnh mẽ, mất kiểm soát, số lượng F0 vẫn tăng cao. Thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách mạnh hơn nữa.

Đến thời điểm này, cả 19 tỉnh, thành phía nam cũng phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trong cuộc họp ngày 17/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định có tình trạng các F0 trở nặng tại khu cách ly tạm thời nhưng bệnh viện không tiếp nhận, gây ra tình trạng trở nặng, thậm chí rất nặng dẫn đến tử vong.

Chủ tịch TP.HCM cho biết đã “có lời đến tất cả giám đốc bệnh viện”, nhắc nhở trách nhiệm nếu không tiếp nhận khi bệnh viện còn giường.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng nhận định hệ thống y tế đang đứng trước sức ép chưa từng có về cách ly, điều trị, “vượt xa sự chuẩn bị trước đó”. Thành phố và các địa phương đều đã cố gắng khắc phục với nỗ lực cao nhất.

Số lượng máy ECMO hạn chế đang trở thành vấn đề đáng lo ngại với TP.HCM bởi toàn ngành y tế thành phố lúc này chỉ có 8 máy. Trong khi số ca F0 tiếp tục tăng thì TP.HCM cần được chi viện thêm nhân lực và thiết bị y tế để đảm bảo cứu chữa các ca nguy kịch.

Theo tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, chính quyền thành phố phải hướng tới mục tiêu cao nhất là bảo vệ sinh mạng của người dân, cũng là bảo vệ uy tín của chính quyền.

Để đạt mục tiêu bảo vệ sinh mạng, bảo vệ hệ thống y tế, và kiềm chế dịch để chờ vaccine thì cần chuyển trọng tâm sang khâu điều trị và tiêm vaccine“, ông Tự Anh nhận định.

Nguồn tham khảo: Zingnews.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: