Skip to content

Tìm thấy hạt ô nhiễm trong thai nhi

Hiện nay lượng bụi trong không khí đang gia tăng một cách đáng báo động. Nhất là bụi PM2.5 đang gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, đặc biệt là khu vực các thành phố lớn.

Một nghên cứu mới đây đã tìm thấy các hạt ô nhiễm không khí trong nhau thai, cho thấy thai nhi đã tiếp xúc trực tiếp với “carbon đen” được tạo ra bởi khí thải xe cộ và khí đốt nhiên liệu.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy các hạt ô nhiễm do người mẹ hít vào có thể xuyên qua lớp màng bảo vệ tự nhiên của nhau thai: Cứ mỗi mm mô của nhau thai có thể tìm thấy hàng nghìn hạt ô nhiễm nhỏ liti. Nghiên cứu này cho thấy chính các hạt ô nhiễm này có thể là nguyên nhân gây sinh sớm, chết thai trong bụng mẹ chứ không phải do cơ thể người mẹ không khỏe mạnh.

Mặc dù con số người tham gia nghiên cứu không nhiều (25 bà mẹ), nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các hạt ô nhiễm (nanoparticles) trong nhau thai và thai nhi ở cr 25 trường hợp trên. Só lượng hạt tìm thấy tỉ lệ thuận với mức độ ô nhiễm không khí mà các ba mẹ đã trải qua. Có rung bình 20.000 hạt trên mỗi milimet khối nhau thai của những bà mẹ sống ở gần những trục đường chính ( ô nhẽm do khí thải giao thông). Đối với những người sống xa hơn, trung bình là 10.000 hạt trên mỗi milimet khối nhau thai. Những nhà nghiên cứu này còn tìm thấy cả nhũng hạt ô nhiễm này trong thai nhi cử những tử thai chỉ khoảng 12 tuần tuổi.

Một nghiên cứu khác cho thấy ô nhiẽm không khí có thể gây tổn hại cho mọi bộ phận và tế bào trong cơ thể con người. Các hạt ô nhiễm nanoparticles cũng đã được tìm thấy xuyên qua lớp màng bảo vệ của não và hàng tỷ hạt ô nhiễm cũng được tìm thấy trong tim của những người trẻ sinh sống ở thành phố

Các nha nghiên cứu cũng đã tìm thấy các hạt ô nhiễm trong nước tiểu của trẻ từ 9 – 12 tuổi với con số trung bình là 10 triệu hạt trên 1mililit nước tiểu.

Theo WHO thì hiện nay 90% dân số thế giới đang sinh sống ở những nơi không khí bị ô nhiễm vượt mức an toàn. Và Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia được xếp hạng là quốc gia có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới.

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH