Skip to content

Tìm hiểu kỹ ngành học là cách để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc trong tương lai

Đây là lời khuyên của một lãnh đao cấp cao về bộ phận hướng nghiệp

Mùa thi tuyển sinh đại học đang đến rất gần, bên cạnh những bạn trẻ đã có định hướng rõ ràng về tương lai, cũng có những người vẫn còn mông lung trong việc lựa chọn ngành học.

 Về vấn đề này ông Henry Mack – lãnh đạo cấp cao, quản lý bộ phận Hướng nghiệp, Kỹ thuật và giáo dục đào tạo – Sở Giáo dục bang Florida (Chancellor at the Florida Department of Education), Mỹ chia sẻ rằng việc chưa hiểu rõ đã vội theo đuổi một ngành học sẽ dễ khiến bạn lãng phí cả thời gian lẫn tiền bạc.

Tránh lãng phí thời gian,tiền bạc ở đại học, thí sinh hãy hiểu kỹ ngành học - 1

Tại buổi hội thảo giao lưu với phụ huynh Việt Nam của ông Henry, vị lãnh đạo này chia sẻ các bậc sinh thành nên có trách nhiệm định hướng nghề nghiệp cho con ngay từ khi còn trẻ.

Tại Mỹ, trẻ em có thể được tham gia chương trình Giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật (Career and Technical Education – CTE). Chương trình này sẽ giúp các em học sinh có được kỹ năng nghề nghiệp cụ thể cho học sinh ở các cơ sở giáo dục trung học cơ sở, trung học phổ thông và sau trung học cơ sở.

Các Bước Định Hướng Nghề Nghiệp Phù Hợp Với Bản Thân

Theo như thống kê, nếu trẻ em được tiếp xúc với CTE từ sớm thì khả năng tìm được một công việc tốt trong tương lai là rất cao. Chương trình CTE sẽ hỗ trợ các em có cơ hội để hiểu rõ bản thân mong muốn điều gì và sớm có những bước đệm để hỗ trợ các em trên con đường tương lai.

Ông Henry chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân mình với vai trò là cha của hai đứa trẻ: “Là một người cha có 2 đứa con trong độ tuổi cần định hướng nghề nghiệp, tôi bắt đầu bằng việc quan sát sở thích của các con.

Ví dụ như cô con gái lớn thích nghệ thuật, bởi vậy tôi thường xuyên khuyến khích cháu tham gia các chương trình biểu diễn. Trong khi đó cậu con trai lại vô cùng hiếu động, thích khám phá, cho nên có thể những ngành như kỹ sư, máy tính, chế tạo lại phù hợp với con. Bên cạnh đó, những trải nghiệm thực tế sẽ giúp ích cho các con lựa chọn được nghề phù hợp.”

Định Hướng Nghề Cho Con Như Thế Nào Là Đúng?

Buổi hội thảo trên nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Sau khi tham gia, nhiều người đã ý thức được tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp cho con mình. Bên cạnh đó, các bạn học sinh chuẩn bị thi THPT cũng nên ý thức được điều này để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc của bản thân cũng như gia đình.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: