Skip to content

Tiêu chí tuyển sinh của Đại học VinUni như thế nào?

Như mọi người đã biết, học phí với học phí đắc đỏ của VinUni thì chắc hẳn, việc tuyển sinh cũng sẽ khác nhiều so với những trường khác. Ở VinUni, các thầy cô tập trung vào việc khai thác tài năng tiềm ẩn của sinh viên.

Tuyển sinh bằng cách tìm kiếm “viên ngọc thô”

Mùa tuyển sinh 2019 -2020, VinUni lên chiến lược tuyển 300 sinh viên bằng xét tuyển đa chiều và đánh giá toàn diện dựa trên hồ sơ. Trường đánh giá ứng viên dựa trên 4 tiêu chí AACC, gồm: Tố chất học thuật vượt trội, đam mê mãnh liệt, tư duy sáng tạo, bản lĩnh kiên cường. 

Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh, do môi trường học thuật được quốc tế hóa theo hướng năng động, tương tác, khơi nguồn, và hướng nghiệp. Thí sinh sẽ có lợi thế nếu tham gia các hoạt động ngoại khóa, dự án cộng đồng hay có tố chất về nghệ thuật, thể thao… do các kỹ năng này sẽ giúp sinh viên thành công và phát triển trong tương lai.

Nói về phương thức tuyển sinh khá mới mẻ này, GS Rohit Verma – Hiệu trưởng VinUni – chia sẻ: “VinUni đánh giá con người toàn diện, không tuyển chọn dựa trên một đặc điểm riêng lẻ nào. Đây là cách tiếp cận tiên tiến đã được cập nhật ở đa số trường đại học tốt nhất tại Mỹ, nhưng vẫn là một khái niệm tương đối mới ở Việt Nam. Điểm đặc biệt nhất của VinUni là không chỉ đánh giá hồ sơ. Từng em đều có thêm vòng phỏng vấn trực tiếp với các giảng viên”.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Top những trường ĐH tại Việt Nam có học phí cao ngất ngưởng từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm.

PGS Zarrin Siddiqui – Giám đốc Chương trình Bác sĩ y khoa của VinUni – bật mí mục đích của cuộc phỏng vấn là đi sâu vào thảo luận, tìm hiểu nhân cách và các giá trị sống của ứng viên. PGS.TS Phạm Ngọc Nam – Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính – cũng nhấn mạnh muốn có được “ngọc thô”, không thể chỉ nhìn vào giấy tờ, mà phải được gặp ứng viên bằng xương thịt, phải cảm nhận được những tài năng, khát vọng thực sự.

Hầu hết giảng viên, giáo sư đến từ các đại học nổi tiếng như Cornell, Penn, Cambridge, ĐH Tây Úc (UWA)… đều ngạc nhiên với những điều mà ứng viên làm ở độ tuổi rất trẻ, như khởi nghiệp, làm kênh YouTube, viết truyện và hoạt động tình nguyện theo sở thích… 

Một số ứng viên còn “thách thức” cả hội đồng phỏng vấn bằng việc đưa ra câu hỏi, gợi ý về tương lai của VinUni, cũng như những trao đổi về nhiều khía cạnh trong xã hội. Trong quá trình phỏng vấn, ứng viên sẽ được đánh giá sự sáng tạo, tư duy logic, tư duy phản biện thông qua các câu hỏi tình huống. 

Mục tiêu đào tạo của VinUni

Bên cạnh các phẩm chất chung mà VinUni hướng tới như tiềm năng lãnh đạo hay tư duy sáng tạo, những câu hỏi trong cuộc phỏng vấn trực tiếp giúp các thầy cô tìm hiểu nhiều khía cạnh khác, từ năng lực thấu cảm, năng lực tư duy trước các vấn đề đạo đức, tới sự bình tĩnh, cẩn trọng, hay tính kiên nhẫn. 

Ứng viên sẽ được đặt vào những tình huống phải ra quyết định, phải phân định đúng sai, thậm chí phải phản bác lại ý kiến của người phỏng vấn. Tất cả đều nhằm giúp các giáo sư có cái nhìn toàn diện nhất về sinh viên tương lai của mình.

Ngoài ra, đam mê với nghề nghiệp là yếu tố bắt buộc. Điển hình như với ngành khoa học sức khỏe, nhiều ứng viên khẳng định đam mê với nghề qua hiểu biết về kiến thức và thực tế khi thảo luận các vấn đề nóng trong ngành. 

Như vậy, sự khác biệt lớn là VinUni không chỉ tìm kiếm ứng viên có thể học giỏi, mà tìm kiếm các ứng viên thực sự phù hợp và đam mê với nghề, cũng như có khả năng thành công trong quá trình học tập và trong tương lai, đóng góp tích cực cho xã hội.

>>>> Xem thêm: Ngành Y thuộc nhóm ngành có học phí cao ngất ngưỡng

GS Rohit Verma khẳng định chất lượng sinh viên đầu ra chịu ảnh hưởng của đầu vào. Ông cho biết VinUni đang có 5 đầu vào tốt. Đó là quy trình tuyển chọn giảng viên nghiêm ngặt, hợp tác chặt chẽ với các trường đại học danh tiếng như Cornell và Pennsylvania; chương trình giảng dạy đạt tiêu chuẩn quốc tế và được định hướng theo các tiêu chuẩn kiểm định; đảm bảo hỗ trợ tài chính từ Vingroup; cơ sở vật chất nghiên cứu tiếp cận quy chuẩn toàn cầu, khuôn viên được thiết kế giàu cảm hứng; và quy trình tuyển sinh đa chiều, toàn diện hướng tới những sinh viên tài năng.

“Như vậy, chúng tôi đang có được nguyên liệu thô, hay còn gọi là đầu vào tốt, có thể dẫn đến một đầu ra thành công”, GS Verma nhấn mạnh

Bên cạnh đó, quy trình xử lý các đầu vào cũng là thế mạnh của VinUni, như phương pháp giảng dạy lấy sinh viên làm trung tâm để đảm bảo kết quả học tập tốt; nhiều cơ hội nghiên cứu giúp sinh viên có thêm động lực tìm tòi, học hỏi. 

Ngoài ra, kỳ thực tập tại những tập đoàn lớn, học kỳ ở nước ngoài; hỗ trợ nghiên cứu và đào tạo; giảng dạy bằng tiếng Anh để chuẩn bị cho sinh viên bước vào sân chơi thế giới; trải nghiệm sống cùng những người bạn đồng điệu về chí hướng và tri thức… sẽ giúp sinh viên chuẩn bị tốt nhất cho thành công trong tương lai.

Theo Zing.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: