Skip to content

Tiết lộ 7 món ăn đường phố quen thuộc nhưng “siêu” bẩn

Tuy không phải 100%, nhưng hầu hết các quán ăn phục vụ những món sau đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu lượng món ăn vặt đường phố cực kỳ đa dạng, kèm theo đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là dấu chấm hỏi. Trong việc kinh doanh, có lẽ ai cũng đặt nặng vấn đề lợi nhuận. Bên cạnh những người có tâm, luôn muốn mang đến món ăn ngon bổ rẻ cho mọi người thì vẫn có những quán ăn vì lợi nhuận mà bán đồ kém chất lượng. Sau đây là top 7 món ăn được tiết lộ có quy trình vệ sinh không được “sạch”.

Hàu sống

Loài vi khuẩn tên  vibrio vulnificus có trong hàu không vệ sinh có thể gây ra các triệu chứng không tốt về đường tiêu hóa, vì thế hàu sống là top 1 món ăn cần đảm bảo quy trình vệ sinh thật kỹ. Nhưng với những người bán chỉ quan trọng lợi nhuận, thường họ sẽ không kĩ càng trong khâu bảo quản, chọn lọc hàu tươi.

hàu

Súp cua

Súp là món ăn quen thuộc vì mức giá bình dân mà lại ngon miệng, nhưng ít người biết quy trình bảo quản của một vài chủ quán súp lại không được vệ sinh cho lắm. Một số cửa hàng thường trữ lại súp thừa của ngày hôm trước, để vào các thùng to qua đêm đến sáng hôm sau sẽ hâm nóng và mang ra phục vụ khách.

Các món ăn làm từ bún, miến, phở

Có thể nói các món trên đều nằm trong văn hóa ẩm thực đặc trưng của Việt Nam, nhưng bên cạnh các quán ăn chất lượng, lâu đời thì cũng có những người sử dụng các chất như hàn the, chất tẩy trắng sunfit, tinapol (hay còn gọi là chất huỳnh quang)… trong món ăn. Những chất này đều gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Rau sống

Hẳn ai cũng quen với cách ăn luôn kèm 1 đĩa rau sống khi ăn các món nước như bún, phở. Nhưng bên cạnh vị ngon tươi ngọt, giúp món ăn không ngán thì mấy ai đảm được đĩa rau trên bàn mình là “rau sạch”. Chưa nói đến các vấn đề rau bị phun thuốc, chỉ cần chủ quán nhặt rửa qua loa thôi là đủ để người ăn dễ dàng có trải nghiệm “nhớ đời”.

Hoa quả dầm

Hoa quả dầm là một món ăn vặt mới nổi những năm gần đây và được yêu thích bởi vị ngọt thanh mát của trái cây kết hợp cùng sữa đặc, sữa chua. Nhưng trái cây tươi thì đắt nên không ít chủ kinh doanh quyết định sử dụng các loại ngâm qua hóa chất để bảo quản được lâu, giá thành rẻ.

Nước dừa

Dừa là loại trái cây bổ dưỡng, ít calo và giải khát rất tốt, nhưng để bảo quản được chúng trong thời tiết TPHCM nắng nóng là cả một vấn đề. Vì vậy, để đảm bảo trái dừa luôn trắng trẻo, hút mắt thì người bán có thể sẽ ngâm chúng vào đường hóa học, chất tẩy trắng… và điều này đương nhiên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nước mía

Món cuối cùng trong danh sách không thể kể thiếu nước mía khi người bán hay trưng bày máy ép tại lề đường khiến bụi bẩn bám vào cối xay. Nếu người bán thường xuyên rửa máy thì không có gì đáng nói, nhưng ở những quán lề đường nhỏ lẻ thì vấn đề này lại cực kỳ đáng quan ngại.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH