Skip to content

Tỉ lệ thất nghiệp ở sinh viên đại học cao hơn sinh viên cao đẳng, trung cấp

Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động tốt nghiệp đại học lại cao gấp 3,2 - 3,9 lần so với nhóm tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp. Theo TS Đào Xuân Khương, năng lực và thái độ của lao động trẻ không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Thời gian gần đây, truyền thông phản ánh khá nhiều về thực trạng sinh viên tốt nghiệp đại học có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn nhiều so với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp. Cụ thể, tỷ lệ nhóm lao động tốt nghiệp đại học cao gấp 3,2 – 3,9 lần cao đẳng và trung cấp.

TS. Đào Xuân Khương.

Ông Đào Xuân Khương – Tiến sỹ quản trị kinh doanh (EMBA) trong một chương trình truyền hình có bày tỏ: “Khi đọc được những thông tin này, lần đầu tiên tôi nghĩ rằng thống kê này bị nhầm. Tôi cũng đã nghĩ trường hợp này có thể xảy ra nhưng không ngờ lại cao như vậy”.

Trước thực trạng này, vị tiến sỹ này cho biết: “Tôi cảm thấy đáng tiếc. Đầu tiên là các bậc phụ huynh. Họ đã đầu tư một khoảng thời gian, công sức và tiền bạc trong 4 năm trời cho con em mình.

Thứ hai là nhà trường và thầy cô, những sinh viên tốt nghiệp chính là sản phẩm của các trường đại học nhưng khi sinh viên ra trường lại không được thị trường chấp nhận thì đó là một điều quá đáng tiếc. Và cái tiếc cuối cùng là tiếc cho xã hội, chúng ta thừa một một nguồn lực rất lớn, một nguồn lực có kiến thức, trí tuệ nhưng không được sử dụng”.

Theo vị tiến sỹ này, thực trạng này đã thể hiện rõ khoảng cách giữa trình độ của lao động trẻ và yêu cầu của doanh nghiệp là quá xa. Sau 4 năm đại học, những kiến thức của sinh viên có vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

“Tôi tin là trong 4 năm đại học, các bạn sinh viên có rất nhiều kiến thức. Có một số bạn có thể còn tốt hơn khi có được phương pháp tư duy. Tuy nhiên, cái mà doanh nghiệp cần lại là kỹ năng làm việc và tính tuân thủ nhưng cái các bạn có lại chỉ là kiến thức.”, TS. Đào Xuân Khương phân tích.

Theo nghiên cứu của tổ chức Unesco, để trở thành một nhân sự đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng cần 3 yếu tố, đó là kiến thức, kỹ năng và thái độ. Trong đó, kiến thức chỉ chiếm 4%, kỹ năng chiếm 26% và thái độ là 70%. Thái độ là yếu tố thiếu nhiều nhất ở các bạn trẻ hiện nay.

Lao động trẻ hiện nay lại thiếu đi yếu tố thái độ, trong khi yếu tố này chiếm đến 70%.

TS. Đào Xuân Khương cho hay: “Tôi có một góc nhìn khác, hiện nay chúng ta đang thiếu cả hai. ‘Thầy’ chính là các nhà quản lý tốt, còn ‘thợ’ chính là những nhân viên tốt”. Với 10 năm kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và nghiên cứu, tư vấn doanh nghiệp, TS. Đào Xuân Khương đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Đầu tiên chính là các bậc phụ huynh cần có định hướng trước cho con em thay vì đặt trọng trách hướng nghiệp lên vai một đứa trẻ 18 tuổi. Thứ hai, vai trò của trường cấp 3 là rất quan trọng. Tại Mỹ các trường học đều hướng nghiệp cho học sinh trước khi thi đại học, tại Việt Nam điều này chưa được phát huy.

Việt Nam hiện nay đang rất thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Thống kê cho thấy nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam chỉ chiếm 12% trong khi trên thế giới hiện là 20%.

Theo TS. Đào Xuân Khương, để có nguồn nhân lực cao phải bắt đầu từ gia đình. Gia đình là nên tảng và phải phát hiện được những điểm mạnh từ con em mình ngay từ nhỏ để đưa ra những định hướng phù hợp. Bên cạnh đó, nhà trường và doanh nghiệp cũng cần có những chính sách hướng nghiệp cụ thể.

Để có nguồn nhân lực chất lượng, trước hết phải có nhân viên chất lượng cao, sau đó là đội ngũ quản lý chất lượng cao. Thế nhưng muốn có được đội ngũ chất lượng cao thì phải có những tập đoàn lớn vì các tập đoàn lớn thường có những tư tưởng lớn và khi làm việc tại đó. Vậy nhân sự mới phát triển được tư duy, kỹ năng trong tương lai.

Theo Cafebiz.vn

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH