Skip to content

Tỉ lệ sinh viên TP. HCM trở về quê khi Covid-19 bùng lại rất ít

Trong bối cảnh dịch Covid 19 trở lại, nhiều trường đại học ở TP.HCM chủ trương chuyển qua học online, đồng thời khuyến cáo SV hạn chế đi lại.

Sau khi các trường đưa ra thông báo học online hay nghỉ hoc, nhiều sinh viên bắt đầu băn khoăn chuyện ở lại TP.HCM hay tranh thủ về quê trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Tuy nhiên, việc sinh viên về quê trong bối cảnh TP ghi nhận các ca nhiễm SARS-CoV-2 sẽ khiến tình hình dịch thêm nghiêm trọng. Thế nên, các trường đại học vẫn khuyến cáo sinh viên nên hạn chế đi lại để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Sinh viên không nghỉ hoàn toàn

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là một trong những trường đầu tiên điều chỉnh công tác dạy học sau khi có ca nhiễm mới, nhằm đưa ra các biện pháp để đảm bảo việc học cũng như an toàn của sinh viên, giảng viên, cộng đồng.

Trao đổi với truyền thông, TS Trần Thanh Thưởng – Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác Sinh viên, cho biết trường đào tạo lý thuyết kết hợp thực hành. Trong lúc dịch Covid-19 bùng phát trường vẫn tổ chức cho sinh viên đi học, đồng thời nâng cao ý thức phòng dịch cho sinh viên .

Tỉ lệ sinh viên TP. HCM về quê tránh dịch Covid 19 gần nhất rất ít

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM 

Cụ thể, từ ngày 7-14/12, các lớp học lý thuyết có sĩ số trên 50 người sẽ học online. Các lớp học lý thuyết có sĩ số từ 50 trở xuống, các lớp thực hành/thí nghiệm, Giáo dục thể chất, An ninh quốc phòng vẫn tiến hành trên lớp. Trong đó, lớp lý thuyết dưới 50 sinh viên áp dụng hình thức học 30% trực tuyến, 70% trực tiếp.

Ông Thưởng còn cho biết các lớp học được chia thành nhóm nhỏ và giữ khoảng cách tối thiểu giữa sinh viên là 1 m.

Nếu trường cho nghỉ hết sẽ xảy ra trường hợp đi về quê, mang dịch từ thành phố về quê, khó kiểm soát hơn. Cái quan trọng nhất là duy trì hoạt động đào tạo bình thường song song với tăng cường biện pháp phòng chống dịch“, ông Thưởng nhấn mạnh.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chủ trương nghiêm ngặt công tác phòng dịch khi sinh viên tới trường như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn, giới hạn tối đa 5 người trong một lần đi thang máy…

Các trường khác cũng nhanh chóng triển khai việc dạy học online như: ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kinh tế – Luật, ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Gia Định, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Sư phạm TP.HCM.

Theo dõi sát sao di chuyển của sinh viên

Bên cạnh việc chuyển hình thức dạy học để đối phó với dịch bệnh, các trường đều khuyến cáo sinh viên hạn chế đi lại. Một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm để chống dịch của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chính là yêu cầu sinh viên hạn chế đi lại đến nơi công cộng khi không thực sự cần thiết.

ĐH Kinh tế – Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM, cũng theo dõi sát sao việc di chuyển của sinh viên.

Tỉ lệ sinh viên TP. HCM về quê tránh dịch Covid 19 gần nhất rất ít

PGS Lê Vũ Nam, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay từ đầu đã dặn dò sinh viên không tranh thủ về quê trong thời gian này để tránh tình trạng lộn xộn và phát sinh những chi phí không đáng có. Hơn nữa, theo chủ trương chung của thành phố, việc ở yên tại nơi cư trú phần nào giúp thành phố kiểm soát dịch chặt chẽ hơn.

Chiều 4/12, ĐH Tôn Đức Thắng ra thông báo sẽ gia hạn thời gian tạm dừng việc học tại cơ sở quận 7 đến ngày 13/12. Đồng thời, trường nhấn mạnh sinh viên phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ông Huỳnh Công Ba, Trưởng phòng Công tác chính trị và Học sinh sinh viên ĐH Sư phạm TP.HCM, cho hay ngay khi thông báo cho sinh viên tạm nghỉ để phòng chống dịch, các khoa, đoàn thể, phòng Đào tạo, phòng Công tác chính trị đã thông báo về việc tổ chức học online và khuyến cáo các em hạn chế đi lại.

Xem thêm: Những điều sinh viên cần biết về ký túc xá Làng Đại học

Trong khi đó, trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cho biết khả năng sinh viên trường về quê tránh dịch đợt này rất ít.

Do bệnh nhân 1342 đến trường hôm 22/11, tối 1/12, HUTECH phải thông báo khẩn cho sinh viên tạm thời nghỉ học từ ngày 2 đến 6/12.

Trước đó, sinh viên vừa trải qua kỳ thi học kỳ 1A (kỳ thi kết thúc trước 28/11). Sau kỳ thi, sinh viên các tỉnh, thành lân cận thông thường sẽ về quê. Tuy nhiên, do thời gian nghỉ đợt thi lần này gần với đợt dịch mới bùng phát nên nhà trường khuyến cáo sinh viên hạn chế di chuyển, đang ở đâu thì ở yên đó để tránh tình trạng lây lan dịch ra cộng đồng.

Ảnh: Tổng hợp

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất