Skip to content

Thuốc Covid-19 chống được chủng Delta “made in Việt Nam” sắp được tự chủ động sản xuất

Theo nghiên cứu, thí điểm cho thấy đây là loại thuốc không chỉ có hiệu quả trong việc ngăn bệnh nhân diễn tiến nặng mà còn giúp trung hòa virus, giảm viêm.

Ngày 6/9, Bộ Y tế và Công ty Xenothera (Pháp) đã làm việc trực tuyến để bàn về kế hoạch hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị Covid-19.

Theo đó thuốc Việt Nam sắp được chuyển giao công nghệ sản xuất là hỗn dịch truyền kháng thể đa dòng XAV-19, do Công ty Xenothera nghiên cứu.

Đây là loại thuốc chuyên điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 thể trung bình, được nghiên cứu dựa trên công nghệ sản xuất kháng thể bản quyền của hãng, kết hợp với bí quyết thuộc các lĩnh vực di truyền học và miễn dịch học.

Qua nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và 2 nhận thấy, thuốc khá an toàn và phát huy hiệu quả tích cực trong việc ngăn bệnh tiến triển nặng. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng trung hòa virus, giảm viêm ở người nhiễm SARS-CoV-2.

Đặc biệt điểm nổi trội nhất của loại thuốc này so với những loại kháng thể đơn dòng đang được sử dụng điều trị F0 mới nhiễm đó là: Do đặc tính đa dòng nên thuốc XAV-19 được xác định là có hiệu quả trong việc chống lại các biến chủng của SARS-CoV-2 (xuất hiện đến thời điểm này như Alpha, Delta,…).

Ngoài ra, kháng thể đa dòng còn có thể ngăn virus xâm nhập vào các tế bào và tạo miễn dịch tức thời.

Hiện, XAV-19 đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Pháp, Hi Lạp, Bulgaria, Romania, Tây Ban Nha…Vậy nên, chủ tịch Công ty Xenothera bày tỏ hãng rất có thiện chí trong việc sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam và xa hơn là chuyển giao công nghệ để nước ta có thể chủ động sản xuất.

Đáp lại điều này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ, với kết quả tốt đẹp của giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 1 và 2, Việt Nam đánh giá rất cao và sẽ sẵn sàng hợp tác thử nghiệm giai đoạn 3.

Nếu thử nghiệm cho kết quả khả quan, Việt Nam mong muốn sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ để bổ sung nguồn thuốc điều trị trong nước.

Ngay sau buổi làm việc trực tuyến này, đã có một tập đoàn trong nước nhanh chóng bàn bạc và chuẩn bị ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Xenothera về việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc XAV-19.

Trong ngày 7/9, hơn 920.000 mũi vaccine đã được tiêm cho bà con, nâng tổng số vaccine được tiêm trên cả nước đến nay lên 24,1 triệu liều, trong đó có hơn 3,5 triệu người tiếp cận đủ 2 mũi.

Với việc đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine cũng như cố gắng tiếp cận thêm nhiều nguồn thuốc điều trị Covid-19, mọi người đang rất hi vọng về một ngày không xa chúng ta tạo được miễn dịch cộng đồng và điều trị khỏi cho tất cả F0.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: