Skip to content

Thực hư câu chuyện cảm động “shipper chở tro cốt người mất vì Covid-19 đi giao khắp Sài Gòn”

Trong lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô căng thẳng, thì hình ảnh và bài đăng về người đàn ông ship hũ tro cốt đến tận nhà thân nhân khiến dư luận hoang mang.

Sự thật về câu chuyện người đàn ông chở 27 hũ tro cốt

Hôm 6.8 trên mạng xã hội đang được lan truyền một thông tin người đàn ông mặc đồng phục trắng, trông giống như người làm việc trong lĩnh vực mai táng đi giao những hũ sành dán tên đến từng nhà. Theo bài đăng của người chia sẻ, thì người đàn ông này là shipper đang đi giao những hũ đựng tro cốt của người mất do Covid-19 cho thân nhân.

Nguyên văn được người Lan Nguyen Van chia sẻ trên mạng xã hội: “Sau khi điều phối cho các em giao hàng buổi chiều, mình lên xe về nhà. Ngang qua ngã tư Âu Cơ – Lạc Long Quân tự nhiên thấy một bạn ‘shipper’ trong đồng phục trắng tinh. Phía sau là một cần xé nhựa chất 3 lớp hũ đựng cốt hỏa thiêu. Vội thoáng nghĩ, cha nội này giờ làm ăn phát tài nhỉ! Nhưng nhìn kỹ lại thì thấy trên mỗi hũ sành lại có dán một nhãn tem ghi họ tên.

Thế là tò mò, thông chốt chạy theo. Em ấy bỗng chạy chậm lại, móc điện thoại gọi cho ai đó. Thì ra em ấy đang chở 27 hũ cốt đi giao cho các gia đình không may có người chết trong dịch bệnh Covid này. Mình rà xe lẽo đẽo bám sau.

Trên một đoạn chưa đầy 2km thuộc phường Phú Trung, quận Tân Phú mà em ấy đã giao hết một nửa. Phần lớn là dừng xe trước mỗi đầu hẻm nhỏ bị giăng dây cách ly phong tỏa. Rất thành thạo y như giao một món hàng bình thường. Em ấy dừng xe, móc điện thoại gọi ai đó, chờ, khoảng 3 phút sau là có người ra ký nhận vô cái biên bản in sẵn. Mình vẫn lẽo đẽo theo sau. Đến hẻm 42 Âu Cơ, hẻm cũng bị giăng dây. Mình đứng bên này đường quan sát…“.

Bất chợt từ bên trong có thằng bé tầm 10 – 12 tuổi đi cùng một bà già tiến ra đầu hẻm. Bà già vội vắn tắt giới thiệu mà nghe rùng mình: Giờ nhà còn một mình nó ở đây thôi đó, đi cách ly hết rồi. Hôm trước hai hũ của ông bà nội nó mang về đã thờ tự được gì đâu, vẫn để tạm trong nhà. Nay tui dẫn nó ra nhận thêm hai hũ này nữa, cha mẹ nó đó, chắc mang vô tạm rồi sau dịch tính tiếp“.

Ngay sau khi bài viết này được đăng lên đã thu hút rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, nhất là TP.HCM đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 vô cùng phức tạp. Dù chưa rõ thực hư câu chuyện, nhưng rất nhiều người bày tỏ cảm xúc xót thương và sợ hãi.

Chính quyền lên tiếng đính chính

Sau khi tiếp nhận được thông tin trên, Chủ tịch UBND phường Phú Trung, quận Tân Phú bà Lê Thị Tuyết Nhung cho biết: “phường không có hẻm 42 Âu Cơ như bài viết trên đề cập. Hơn nữa, trên địa bàn phường chỉ có một trường hợp mất vì bệnh tim tại hẻm 477 Âu Cơ. Theo thống kê trong tháng 7 phường không có người mất, tháng 8 có 3 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp mất vì Covid-19”.

Chủ cơ sở mai táng của shipper giao tro cốt bị chụp ảnh ở trên cũng lên tiếng phân trần: “tôi có hỏi lại người giao tro cốt và được kể lại rằng có một người giao gas chụp hình rồi bỏ đi, không hỏi chuyện gì, chỉ nói 1 câu “để cho mày nổi tiếng luôn”. Chúng tôi cũng không giao 27 hũ tro cốt như bài viết đã kể mà chỉ có khoảng 10 hũ”.

Trước những thông tin bị cho là sai sự thật, chủ bài đăng khẳng định: “Câu chuyện tôi đăng trên Facebook của tôi là câu chuyện tôi chứng kiến sao viết theo cảm xúc như thế”. Tôi thấy sao nói vậy, đếm sao nói vậy. 50 tuổi rồi, không phải thằng con nít mà đếm nhầm”.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: