Skip to content

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn “TP HCM mất cơ hội khống chế dịch nếu giãn cách thất bại”

Hai tuần tiếp tục giãn cách là cơ hội cũng là thách thức, nếu thực hiện nghiêm TP HCM có thể khống chế dịch.

Tại cuộc họp Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM chống Covid-19, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh “hai tuần thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, nếu đảm bảo các quy định về giãn cách sẽ giúp hạn chế lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Đây là cơ hội tiên quyết để hoàn tất công tác khống chế dịch.

Ngược lại, nếu trong hai tuần này không tận dụng được cơ hội, vẫn để mọi người tiếp xúc không giữ khoảng cách, tụ tập đám đông, các phương tiện công cộng lưu thông bừa bãi thì chắc chắn đó không phải là cơ hội nữa mà là nguy cơ càng cao.

Trong hai tuần giãn cách xã hội người dân không tuân thủ tốt các chỉ thị của thành phố cũng như của Chính phủ thì cơ hội ấy sẽ qua. Khi đó, TP HCM sẽ đứng trước những thách thức rất lớn trong việc đối phó Covid-19″.

Ông Sơn chia sẻ “khái niệm F0, F1, F2, F3, F4, F5 giờ đây trở thành cách gọi về các diện tiếp xúc, truy vết trong dịch tễ học. Trong thời điểm dịch bùng phát như hiện nay, không thể áp dụng khi F1 âm tính thì F2 giải tán mà vẫn nên tiếp tục tuân thủ quy trình cách ly theo dõi”.

Sau hơn 2 tuần giãn cách xã hội, TP HCM đang tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trong 14 ngày, kể từ ngày 14/6 để phòng chống Covid-19 trước nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Hiện, các chuỗi lây nhiễm lớn trong thành phố đã cơ bản được kiểm soát.

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ giúp hạn chế nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Cùng với kế hoạch quyết liệt hành động của Chính phủ, mỗi người dân cần đề cao chiến lược 5K, chủ động nâng cao thức cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh và sớm ổn định cuộc sống.

Nguồn tham khảo: Tuổi trẻ

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: