Skip to content

Thú cưng bị nhiễm COVID-19 liệu có lây lan cho người?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chó, mèo thường có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 từ chủ của chúng.

Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, trong số các thú cưng của những người đã khỏi bệnh COVID-19, có đến khoảng 2/3 số mèo và hơn 40% số chó có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 gây ra COVID-19, có nghĩa là vật nuôi đã bị nhiễm virus trong quá khứ. Đặc biệt, những chú mèo ngủ trên giường của chủ nhân của chúng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Trước đây các nhà nghiên cứu cũng đã ghi nhận một số trường hợp vật nuôi bị lây nhiễm COVID-19 từ chủ của chúng, nhưng vẫn không biết chính xác mức độ phổ biến của sự lây truyền từ người sang vật nuôi này như thế nào.

Tiến sĩ Dorothee Bienzle, giáo sư bệnh học thú y tại Đại học Guelph ở Ontario, Canada, cho biết: “Nếu ai đó mắc COVID-19, thì khả năng cao là họ sẽ truyền cho thú cưng của mình. Các tác giả khuyến cáo những người mắc COVID-19 giữ khoảng cách với vật nuôi của họ và không cho vật nuôi ra khỏi phòng ngủ của bạn”.

Các nhà nghiên cứu lập một cuộc khảo sát kiểm tra 48 con mèo và 54 con chó, từ 77 hộ gia đình, để tìm kháng thể chống lại SARS-CoV-2. Được biết, những chủ nhân của các vật nuôi này trước đó đều có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Các chủ sở hữu cũng được hỏi về sự tương tác của họ với vật nuôi của mình, bao gồm cả việc họ hôn hay cho phép vật nuôi ngủ trên giường của họ.

Đồng thời các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra 75 con chó và mèo được nuôi trong chuồng và 75 con mèo hoang được khám tại một phòng khám thú y để tìm kháng thể chống lại SARS-CoV-2.

Ngay lập tức họ phát hiện ra rằng, 67% mèo cưng và 43% cho cưng có kết quả dương tính với kháng thể COVID-19. Nhưng số mèo và chó trong chuồng động vật chỉ có 9% và 3% số mèo hoang có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể COVID-19.

Phát hiện này cho thấy COVID-19 rất có thể lây lan từ người sang vật nuôi, chứ không phải theo chiều ngược lại.

Tuy nhiên, hầu hết các vật nuôi có kháng thể SARS-CoV-2 đều không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ. Khoảng 20% ​​trong số 54 con chó cưng xuất hiện các triệu chứng xung quanh thời gian chủ của chúng bị ốm, như giảm mức năng lượng, chán ăn và ho; nhưng các triệu chứng này cũng sẽ biến mất nhanh chóng. Khoảng 27% trong số 48 con mèo cưng có các triệu chứng, bao gồm chảy nước mũi và khó thở. Chỉ có khoảng 6% mèo cưng bị nghiêm trọng.

Đồng thời những con chó tiếp xúc gần với chủ hoặc ngủ trên giường của chủ không có nhiều khả năng bị nhiễm COVID-19 hơn những con chó không có kiểu tiếp xúc này. Tuy nhiên, những con mèo dành nhiều thời gian hơn với chủ hoặc ngủ trên giường của chủ có nhiều khả năng bị nhiễm COVID-19 hơn so với những con mèo khác.

Điều này cho thấy, mèo dường như mẩn cảm với COVID-19 hơn chó rất nhiều. Đó có thể là do virus liên kết dễ dàng hơn với các tế bào của mèo so với tế bào của chó. Ngoài ra, mèo thường hay ngủ sát với mặt chủ hơn so với chó.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ thì không có dữ liệu nào cho thấy vật nuôi có thể truyền lại COVID-19 cho người và nguy cơ điều này xảy ra là rất thấp,

Nhưng vì không thể loại trừ khả năng lây truyền từ vật nuôi sang người, nên càng có nhiều lý do để cách ly vật nuôi với những người bị bệnh COVID-19. Vì thế, những vật nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 cũng nên cách ly với người và vật nuôi khác.

Nguồn: 24h

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: