Skip to content

Thông tin 4 tỉnh, thành hỗ trợ 100% tiền học cho học sinh trong năm học mới

Hiện đã có 4 địa phương trên cả nước công bố sẽ không thu tiền học phí của học sinh các cấp. Thông tin này đang thu hút nhiều sự chú ý của dư luận.

Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với phụ huynh học sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp có một số tỉnh/thành trên cả nước đã quyết định miễn phí 100% tiền học cho học sinh trong năm học 2021-2022.

TP.HCM

Sáng 24/8, đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin đến báo chí, đơn vị này đã gửi tờ trình đến UBND thành phố về việc miễn học phí học kì 1 trong năm học mới cho học sinh từ mầm non đến THPT.

Tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối ngày 30/8, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT xác nhận, UBND TP.HCM đã đồng ý với chủ trương trên. Hiện, Sở đang chờ uỷ ban ban hành văn bản chính thức để triển khai vấn đề này.

Quảng Ninh

Trong kì họp thứ 3, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa qua, các đại biểu đã biểu quyết thông qua việc không thu học phí cho học sinh các cấp.

Với quyết định này, trẻ em bậc học mầm non và học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT công lập và ngoài công lập sẽ được hỗ trợ 100% tiền học trong suốt 9 tháng của năm học mới. 

Thống kê ban đầu cho thấy, chính sách miễn thu học phí sẽ giúp hơn 222.400 học sinh trên địa bàn được hưởng lợi, trong đó có hơn 85.500 học sinh ở bậc học mầm non, hơn 3.500 học sinh ở bậc tiểu học ngoài công lập, THCS là hơn 92.000 em và bậc THPT là hơn 41.400 em.

Được biết, tỉnh Quảng Ninh dự kiến số tiền hỗ trợ lên đến hơn 138,2 tỉ đồng, được trích từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ và nguồn kinh phí phòng dịch Covid-19.

TP.Đà Nẵng

Chiều 12/8 vừa qua, chính quyền TP.Đà Nẵng đã quyết định thông qua nghị quyết, miễn học phí cho 100% học sinh toàn thành phố.

Như vậy, trong 9 tháng của năm học 2021-2022, trẻ mầm non và học sinh các trường công lập, ngoài công lập sẽ không phải đóng tiền học. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với đối tượng là các em học sinh đang theo học trường có vốn đầu tư nước ngoài.

Ước tính kinh phí hỗ trợ vào khoảng hơn 87,4 tỉ đồng, trích từ nguồn ngân sách thành phố bố trí cho Sở GD-ĐT năm 2021-2022.

Trước đó, địa phương này cũng miễn giảm học phí cho trẻ mầm non, học sinh cấp 2, cấp 3 trong học kì 1 năm học 2020-2021 với kinh phí gần 38,3 tỉ đồng.

TP.Hải Phòng

Trước đó vào năm 2019, chính quyền TP.Hải phòng đã thống nhất miễn 100% học phí cho học sinh mầm non, THCS và trong năm học 2020-2021 vừa qua, quyết định này chính thức được thực hiện.

Tuy nhiên, đến năm học 2021-2022, việc miễn giảm học phí còn được áp dụng với học sinh THPT.

Các đối tượng nằm trong chính sách miễn học phí là trẻ em mầm non đang theo học tại các cơ sở giáo dục có giấy phép hoạt động; học sinh cấp 2, cấp 3 và bổ túc có hộ khẩu thường trú hoặc đăng kí tạm trú, xác nhận của công an địa phương về việc sinh sống tại thành phố.

Việc hỗ trợ sẽ được thực hiện theo số tháng thực học, tối đa không quá 9 tháng/ năm với học sinh cấp 2, cấp 3, bổ túc và không quá 12 tháng/năm với bậc mầm non.

Đối với vệc không thu tiền học của học sinh trên địa bàn có ý nghĩa không nhỏ trong việc hỗ trợ những gia đình có điều kiện khó khăn, cũng như động viên các em học sinh cố gắng học tập. Hiện, thông tin trên đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: