Skip to content

Thời gian chống dịch giúp sinh viên trau dồi đủ kỹ năng và biết thêm yêu cộng đồng

Dù những cô cậu sinh viên tuổi đời còn rất trẻ, nhưng sau khi gia nhập vào lực lượng chống dịch, ai cũng trở nên trưởng thành và chín chắn hơn rất nhiều.

Độ tuổi đôi mươi là quãng thời gian đẹp nhất, được sống thoải mái với ý muốn của bản thân. Họ có thể ngủ nướng, nằm dài trên giường xem điện thoại cả ngày hay đi học muộn vài hôm…cũng không có vấn đề gì. Thế nhưng, khi khoác trên mình chiếc áo phòng hộ, xung phong vào “trận chiến” chống dịch, không ít bạn đã thay đổi nếp sống của mình, trở nên chín chắn và trưởng thành hơn.

bác sĩ V.T.N (Giảng viên Đại học Y dược TP.HCM) cho biết, anh cảm thấy vô cùng ấn tượng với sự nhiệt tình từ các học trò của mình trong đợt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 mới đây. Tuy mặc trên mình bộ đồ bảo hộ kín mít, các em vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tâm thế vui vẻ, thoải mái, vừa làm vừa hát, thậm chí còn kể chuyện cười để cùng nhau quên đi cái mệt.

Theo cảm nhận của nam bác sĩ, nhóm sinh viên trường Đại học Y dược TP.HCM còn có sự lễ phép và tính kiên nhẫn. Xuyên suốt quá trình làm việc, các bạn luôn chào hỏi, thưa gửi lễ phép và luôn nhẹ nhàng giải thích nếu có người dân tỏ vẻ khó chịu do chờ lâu.

Dù chỉ học năm 2 nhưng nhóm tình nguyện viên này cũng thể hiện rõ sự chuyên nghiệp, có cách làm việc khoa học, bài bản. “Tôi vẫn la các em việc đi học trễ. Nhưng khi đi chống dịch, các em luôn đến đúng giờ, liên hệ nhận đồ bảo hộ và lên xe không thiếu ai. Thật tuyệt vời!”, bác sĩ V.T.N bày tỏ.

Một nam sinh N.V.N, sinh viên Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, thường ngày chàng trai trẻ vẫn hay ngủ nướng do phải thức khuya học bài. Tuy nhiên, kể từ khi đứng vào đội ngũ chống dịch, anh chàng luôn thức dậy từ 6h, bất kể ngày hôm trước có đi lấy mẫu về trễ và thức khuya ôn thi hay không. 

N.V.N tâm sự “Em luôn nghĩ rằng, dịch Covid-19 đang rất căng thẳng, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu đang cực khổ gấp nhiều lần, thì những gì em đang trải qua vẫn còn rất nhỏ bé”.

Ngoài ra, nhóm sinh viên chống dịch còn trau dồi được nhiều kỹ năng quan trọng. Theo N.V.N, cậu bạn được thử sức ở nhiều công việc khác nhau, từ đó học được kỹ năng giao tiếp, quản lý công việc, rèn tính nhẫn nại, kiên trì và bình tĩnh.

Còn với T.T.M.L, sinh viên năm 2 Trường Đại học Hoa Sen, trong 2 tháng tham gia chống dịch, cô bạn cảm thấy bản thân chín chắn hơn rất nhiều. Điều khiến T.T.M.L tâm đắc nhất chính là lòng nhân ái, sự san sẻ, yêu thương mà mọi người dành cho nhau trong mùa dịch.

Cậu bạn H.Đ, đến từ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) cũng tâm sự, dù thời gian đầu có gặp một số khó khăn nhất định, nhưng H.Đ và các thành viên khác chưa bao giờ chùn bước. Đối với H.Đ, việc tham gia lấy mẫu xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ cả cộng đồng, vì vậy cậu bạn luôn lấy điều này làm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tính đến ngày 15/7, TP.HCM đã chào đón 4.473 người đến từ Sở Y tế, Bệnh viện cấp tỉnh, bệnh viện Bộ, ngành và các trường Đại học, Cao đẳng đến hỗ trợ chống dịch. Trong đó, có đến 2.655 sinh viên tham gia, phần lớn đều ở độ tuổi rất trẻ.

Vậy mới thấy được, từ việc xung phong vào tuyến đầu chống dịch vừa là thời điểm giúp các bạn sinh viên trưởng thành, vừa giúp họ trau dồi được nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Đặc biệt nhất, sau những ngày tháng đồng hành cùng các lực lượng khác, nhiều bạn trẻ đã học được cách chia sẻ và sống có trách nhiệm với bản thân, cộng đồng nhiều hơn. Cùng gửi lời chúc sức khoẻ đến những bạn trẻ giàu nhiệt huyết này nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: