Skip to content

Thời điểm khó khăn vì dịch bệnh là lúc tình người được lan tỏa

Đã 6 ngày trôi qua kể từ khi TP.HCM bắt đầu áp dụng giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, trong những ngày thành phố trở nên vắng vẻ lạ thường thì tình người luôn hiển hiện, những người trẻ cùng những hành động ấm áp, đong đầy yêu thương.

Từ khi dịch Covid-19 lây lan mạnh mẽ tại TP.HCM, Phan Công Khanh (27 tuổi, ở xã Phong Phú, H.Bình Chánh) đã đi khắp các nơi bị phong tỏa, cách ly để mang những món quà đến những người khó khăn khi Sài gòn phải giãn cách xã hội.

Thật ấm lòng với nghĩa đồng bào

10.000 phần quà gồm nhu yếu phẩm như gạo, nước tương, mì gói, sữa… đã được chàng trai quê ở Bến Tre này chuẩn bị với tổng giá trị lên đến 3 tỉ đồng trích từ tiền cá nhân.

Hiện mình đã trao được 5.000 phần quà và sẽ tiếp tục trao trong thời gian tới. Đặc biệt, hướng đến bà con cơ nhỡ, những người ở khu cách ly, phong tỏa”, anh Khanh chia sẻ và cho biết thêm: “Dẫu không sinh ra ở Sài Gòn, nhưng miền đất này là nơi mình đang sinh sống và làm việc, là quê hương thứ hai, nên mình muốn góp sức giúp đỡ mọi người”.

Trong giai đoạn dịch giã này không chỉ riêng anh Khanh mà ở thành phố này còn vô vàn câu chuyện nghĩa tình cho thấy tình người và nghĩa đồng bào vẫn luôn hiển hiện một cách tự nhiên như hơi thở.

Anh Nguyễn Ngọc Tâm (39 tuổi, ở TP.Thủ Đức) là một người con đất Quảng Ngãi, chọn Sài Gòn là nơi lập nghiệp, nơi đây đã cho anh nhiều cơ hội trong cuộc sống. Giờ thấy Sài Gòn “ốm” anh cũng nghẹn ngào.

Người Sài Gòn hào sảng và giàu lòng thương người. Ở Sài Gòn, mình cũng được đức tính ấy. Bao đợt thiên tai đày đọa khắp các tỉnh thành, người Sài Gòn mở lòng giúp đỡ.

Thế nên khi Sài Gòn đang gồng mình trước dịch bệnh, mình cùng nhóm bạn thân xuất phát từ tâm cũng như dựa vào khả năng để mỗi người một tấm lòng, chung tay góp sức giúp đỡ người dân không có cơm ăn áo mặc, những ai đang ở những điểm nóng của dịch… có thể vơi đi những cơ cực”, anh Tâm kể.

Anh Tâm cùng với 5 người bạn trong nhóm SRDD đã gửi đến bà con ở khắp các quận, huyện xa như Bình Tân, Hóc Môn… hàng ngàn phần quà, nào gạo, nào rau… Theo anh, những nơi ấy người dân lao động nhiều hơn, khó khăn hơn. Anh Tâm không muốn một ai bị bỏ lại phía sau trong thời dịch giã.

Mình tin Sài Gòn giãn cách nhưng không… xa cách. Khi rất nhiều người trẻ cũng đã và đang hướng về Sài Gòn với những yêu thương đong đầy. Mình tin chắc Sài Gòn sẽ nhanh chóng hồi phục. Covid-19 nhất định bị đẩy lùi”, anh Tâm kể tiếp.

Ý tưởng tạo ra những điểm tặng bánh mì chay cho người dân ở đường Phan Văn Hớn (Q.12), Cống Lở (Q.Tân Bình) hay gần Bệnh viện Phục hồi chức năng Q.8 của MC – diễn viên Đại Nghĩa từng khiến mọi người vô cùng xúc động. Đại Nghĩa chỉ mong giúp được người dân qua cơn đói trong những ngày dịch giã.

Mong ước lúc này của tất cả mọi người: Sài Gòn “mau khỏe”

Chị Lê Thu Chuyên (ở Đắk Ha, H.Đắk Glong, Đắk Nông) rưng rưng chia sẻ: “Sài Gòn ơi! Lúc an yên, Đắk Ha đã nhận được nhiều sẻ chia từ các bạn, cả vật chất lẫn tình thương. Nay Sài Gòn đang oằn mình chống dịch, xin hãy nhận từ Đắk Ha chút xíu chia sẻ. Mong dịch bệnh sớm qua mau”. Cái “chút xíu chia sẻ” mà chị Quyên nói đó là những chuyến xe chất đầy rau củ quả cho người dân.

Anh Trần Quốc Toản, Giám đốc Công ty cổ phần Vietcorp, cùng các thành viên trong nhóm Phản ứng nhanh Sài Gòn (PUN Sài Gòn) những ngày qua đang tất bật với công việc chuyên chở các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết đến các nơi mà người dân đang cần.

Người dân ở những tỉnh thành gần xa như Lâm Đồng, Tiền Giang… cũng góp sức cùng nhóm của anh Toản để “tiếp sức cho Sài Gòn” với những món quà “của ít lòng nhiều”.

Anh Toản tâm sự: “Anh em mỗi người một quê đến với Sài Gòn và được Sài Gòn thương yêu, bảo bọc. Mỗi người nay cũng đã có cơ ngơi riêng, cửa hàng, công ty, nhà máy… Giờ đây Sài Gòn “ốm nặng”, anh em ngoài việc chu toàn cho nhân viên xong là nhanh chóng cùng chung tay PUN Sài Gòn mang nhu yếu phẩm thiết yếu, thực phẩm, những phần cơm đến với bà con đang bị cách ly, phong tỏa. Mỗi người một tay cùng chung góp sức mong cho Sài Gòn mau “khỏe mạnh” trở lại”.

Chắc hẳn tinh thần “lá lành đùm lá rách” mà mọi người cùng đang hướng về TP.HCM chính là liều vắc xin lớn nhất giúp thành phố này nhanh chóng vượt qua Covid-19.

Bên cạnh đó còn rất nhiều những câu chuyện, những hoạt động sẻ chia khác cũng thể hiện tấm lòng nhân ái, nghĩa tình của mọi người trong thời điểm Sài Gòn giãn cách để cùng nhau vững tâm vượt qua khó khăn mùa dịch.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: