Theo quy định mới người từ các tỉnh vào TP.HCM cần những điều kiện gì?
Duy Nguyễn Hi ! Welcome to My World. Duy Nguyễn Hi ! Welcome to My World.
Những ngày sắp tới việc di chuyển giữa các tỉnh thành sẽ thuận tiện hơn khi có quy định mới.
TP.HCM hiện tại đã bước vào giai đoạn “bình thường mới” nhưng vẫn còn rất nhiều người dân TP.HCM bị kẹt lại ở các tỉnh thành khác nhau, với nguyện vọng được trở lại TP.HCM làm việc, thì họ cần những điều kiện và thủ tục như thế nào?
Hiện Sở GTVT TP.HCM đã có những cập nhật quy định mới về việc đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết cho người dân kể từ ngày 7/10.

Người dân từ các tỉnh, thành phố khác có nguyện vọng trở về TP chỉ cần có hộ khẩu thường trú hoặc giấy xác nhận tạm trú tại TP.HCM, giấy xác nhận tạm vắng của địa phương có địa chỉ nơi đến là TP.HCM.
Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện đáp ứng các yêu cầu 5K bắt buộc, là người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm.
Khi di chuyển phải khai báo y tế, khai báo VNEID và các giấy tờ chứng minh mục đích di chuyển, giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu) và một số giấy tờ khác có liên quan.
Người dân có thể đi lại bằng vận tải liên tỉnh đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không. Trường hợp di chuyển bằng phương tiện cá nhân (ô tô, xe máy) phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định. Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải chấp hành quy định về an toàn phòng chống dịch của các địa phương nơi lộ trình đi qua và địa phương nơi đến. Chủ động thông báo và liên hệ chính quyền địa phương nơi đến trước khi di chuyển để được hướng dẫn.

Theo quyết định của Bộ GTVT, từ hôm 10/10 đến hết ngày 20/10 thí điểm các chuyến bay thương mại. Mỗi ngày sẽ có 38 chuyến bay gồm 13 chuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải PHòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.
Trong thời gian thí điểm, các hãng hàng không chỉ ưu tiên tiếp theo thứ tự ưu tiên: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.
Ảnh: Vietnam.net