Skip to content

Theo Chỉ thị 16, có được ra ATM hoặc ngân hàng rút tiền

Khi hết tiền mặt và không phải chỗ nào cũng có thể trả bằng thẻ, vậy ra ATM hoặc ngân hàng để rút tiền có vi phạm Chỉ thị 16 không?

Vì tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp cùng với số ca mắc mới mỗi ngày một tăng, nên UBND TP.HCM ban hành Công văn số 2279 về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo Điều 2 Công văn 2279: Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong một số trường hợp thật sự cần thiết. Trong đó có quy định việc ra ngoài để mua lương thực, thực phẩm.

Luật sư Đào Thị Bích Liên (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, tuy Chỉ thị 16 và công văn 2279 không nêu rõ việc có được ra ngoài cây ATM hay ngân hàng để rút tiền hay không. Nhưng để đảm bảo an toàn cho mọi người và phát huy hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Công văn 2279 nêu rõ:

Căn cứ vào tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn TP, trên cơ sở “có kế thừa, có đổi mới; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện mở rộng dần; không cầu toàn, không nóng vội” nhằm triệt để khoanh vùng, tập trung truy vết và dập dịch trong cộng đồng”.

Vậy trường hợp ra ngoài rút tiền ở cây ATM hoặc ngân hàng cũng được xem là “thật sự cần thiết”. Nhưng cần hạn chế tối đa bằng cách có thể rút nhiều tiền hơn mức bình thường để dùng cho những lần sau. Tốt nhất chỉ nên đi một mình, không đi nhiều người.

Bên cạnh đó phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách 2 m sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng (theo điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế). Các hành vi này vi phạm không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Nguồn tham khảo: zingnews.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: