Skip to content

Thầy trò chế tạo robot chở nhu yếu phẩm phục vụ cho khu cách ly

Nhận thấy sự khó khăn trong việc cung cấp nhu yếu phẩm và tính an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh ở khu cách ly. Mới đây,giảng viên cùng sinh viên nghiên cứu chế tạo ra Robot được điều khiển từ xa.

Được biết Robot do giảng viên, sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng thiết kế, chế tạo với sự hỗ trợ về thiết bị, vật liệu từ một số đơn vị viễn thông, cơ khí chính xác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hiện Trường ĐH Lạc Hồng đã bàn giao robot giao hàng đầu tiên trong số 15 robot theo đặt hàng của Tỉnh đoàn Đồng Nai. Tình nguyện viên Tỉnh đoàn đã sử dụng robot này để giao nhu yếu phẩm cho người dân ở các khu cách ly.

Chị Hồ Hồng Nguyên – Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai – cho biết việc kết hợp giữa Tỉnh đoàn và Trường ĐH Lạc Hồng xuất phát từ thực tế một số người ở tuyến đầu chống dịch bị lây nhiễm.

Việc ứng dụng công nghệ này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho người tiếp xúc trực tiếp với F0, các khu cách ly, phong tỏa.

Về cấu tạo Robot sử dụng 2 động cơ ở bánh sau, điều khiển từ xa trong phạm vi 200m, có kết nối micro trực tiếp qua WiFi hoặc 3G. Với kích thước lần lượt: rộng 890mm x dài 1.250mm x cao 790mm, thời gian sạc 4 tiếng, hoạt động liên tục từ 3 đến 4 tiếng, vận chuyển được một khối lượng hàng hóa 100kg trên địa hình bằng phẳng.

Được hoàn thành nhanh chóng trong 7 ngày, với chi phí hoàn thiện robot là 60 triệu đồng. 

Theo ThS Nguyễn Hoàng Anh, phó trưởng khoa cơ điện – điện tử, Trường ĐH Lạc Hồng – cho biết: “Dịch COVID-19 vẫn đang rất phức tạp, số ca bệnh tăng lên đồng nghĩa với việc các tình nguyện viên phải làm việc nhiều hơn, do đó tần suất tiếp xúc với các F0 cũng tăng lên, khiến nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Tỉnh đoàn Đồng Nai đã đề xuất Trường ĐH Lạc Hồng chế tạo robot này. Nó sẽ thay thế con người mang nhu yếu phẩm vào các khu cách ly cho các bệnh nhân ở đó”

Ngoài ra, robot còn được tích hợp camera nhận đường, có loa thông báo và truyền tải thông tin, do đó người điều khiển có thể nhắc nhở cũng như thông báo để các bệnh nhân biết lúc nào thì xe phát nhu yếu phẩm tới và nhận đúng phần của mình.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: