Skip to content

Thay đổi về bảo hiểm xã hội: Liệu có được nhận lương hưu khi chỉ đóng BHXH từ 10 – 15 năm

Được biết hiện nay Bộ Lao động - thương binh và xã hội có đề xuất thay đổi Luật BHXH, thay vì phải đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên mới được nhận lương hưu, bây giờ giảm xuống còn 15 năm và trong tương lai hướng tới chỉ còn 10 năm.

Vừa qua vào ngày 8/6, vụ trưởng Vụ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH – Bộ LĐ-TB & XH) – ông Phạm Trường Giang chia sẻ đã lập hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật BHXH 2014 (có hiệu lực từ 1-1-2016) và đang trong thời gian xin ý kiến các bộ, ngành có liên quan.

2025: 55% người có lương hưu

Một trong những điểm mới, quan trọng và được nhiều người quan tâm nhất ở lần sửa đổi lần này là chúng tôi đề xuất rút ngắn thời gian đóng BHXH. Thay vì đóng BHXH từ 20 năm trở lên mới được nhận lương hưu, chúng tôi đề xuất giảm dần số năm đóng xuống còn 15 năm, hướng tới 10 năm. Tức đóng BHXH đủ 15 năm, 10 năm cũng sẽ được nhận lương hưu.

Tất nhiên, thời gian đóng ngắn hơn thì mức hưởng lương hưu cũng sẽ thấp hơn” – ông Nguyễn Duy Cường, phó vụ trưởng Vụ BHXH, giải thích thêm.

Theo ông Cường, sau khi Bộ LĐ-TB&XH đã xin được ý kiến của các bộ, ngành sẽ tiến hành tổng hợp. Sau đó hoàn chỉnh hồ sơ và gửi cho Bộ Tư Pháp thẩm định.

Bộ Tư pháp thẩm định xong sẽ gửi Chính phủ xem xét. Nếu Chính phủ đồng ý, hồ sơ sẽ được tiếp tục trình Quốc hội xin đưa vào chương trình để sửa Luật BHXH, cuối cùng các bộ phận liên quan sẽ chính thức xây dựng các nội dung cần sửa đổi…

Phó vụ trưởng Vụ BHXH cho biết: “Mục tiêu nghị quyết 28 về cải cách chính sách BHXH đặt ra là đến năm 2021 có khoảng 45% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội và đến năm 2025 con số này tăng lên 55%.

Nghị quyết này giúp tạo điều kiện cho những người lao động lớn tuổi có số năm tham gia BHXH thấp nhưng vẫn được thụ hưởng quyền lợi từ BHXH. Vì vậy mới có quyết định giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng hưu trí từ 20 năm xuống còn 15 năm, và hướng tới 10 năm.

Một thách thức lớn đang được đặt ra trong khi chính sách BHXH còn nhiều bất cập và chưa phù hợp với tốc độ già hóa của xã hội.

66,5% người lao động chưa tham gia BHXH

Tính đến cuối năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH thống kê được chỉ mới có gần 33,5% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Số người lao động chưa tham gia BHXH còn cao, gần 32 triệu người chiếm khoảng 66,5%. Với hơn 9,2 triệu người sau độ tuổi nghỉ hưu chưa được hưởng một tầng an sinh nào khác.

Cần sớm sửa Luật BHXH

Theo Bộ LĐ-TB&XH việc sửa đổi, bổ sung này là cần thiết vì Luật BHXH 2014 đã xuất hiện nhiều hạn chế cũng như bất cập.

Trên thực tế, quy mô tham gia BHXH cũng như diện bao phủ BHXH theo quy định còn thấp, về dài hạn thì quỹ hưu trí và tử tuất khó đảm bảo cân đối do chính sách BHXH hiệ hành được kế thừa từ các chính sách BHXH trong giai đoạn kế hoạch hóa tập trung, thiết kế dành cho công nhân viên chức khu vực nhà nước, do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Quỹ hưu trí và tử tuất khó đảm bảo trong thời gian dài hạn là do khi mở rộng các khu vực kinh tế thì chính sách chưa được sửa đổi, bổ sung kịp thời cũng như chưa phù hợp với sự thay đổi đặc điểm quy mô và cơ cấu dân số, chưa phù hợp với nguyên tắc đóng – hưởng và cân đối giữa mức đóng – mức hưởng.

Việc quy định về thời gian tối thiểu để được hưởng lương hưu quá chặt chẽ khiến số người đang tham gia rời bỏ hệ thống trước tuổi nghỉ hưu khá lớn. Về chính sách BHXH thì thiếu sự chia sẻ; điều kiện hưởng BHXH một lần khá dễ dàng.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH