Skip to content

Tháng 3: hóa đơn điện tại TPHCM có thể tăng đột biến

Do thời tiết nắng nóng, người dân Sài Gòn có xu hướng sử dụng điện năng nhiều hơn.

Theo dữ liệu ngành Điện lực tại TPHCM thống kê, trong 1 tuần đầu tiên, các hộ gia đình có xu hướng sử dụng nhiều điện năng hơn so với cùng thời điểm này tháng trước. Cụ thể, mức chênh lệch là 10-20%. Đỉnh điểm mức điện tiêu thụ chạm mức 78,38 triệu kWh điện vào ngày 4/3 vừa qua.

Sản lượng điện tiêu thụ của TP.HCM đã đạt 458,98 triệu kWh, bình quân 76,5 triệu kWh/ngày do nguyên nhân nắng nóng, nhiệt độ tăng cao (trung bình 36 độ). Trung tâm Khí tượng Thủy văn dự báo đây sẽ là nhiệt độ trung bình củacác tháng 3 này (từ 35 – 37 độ).

“Nếu duy trì với tốc độ sử dụng điện tăng như hiện nay, cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài thì hóa đơn tiền điện tháng 3 (phát hành vào đầu tháng 4) sẽ tăng cao tương ứng, có thể gây sốc cho khách hàng”, ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc EVN HCMC nhận định.

Được biết, nhiệt độ cao khiến nhu cầu dùng các thiết bị điều hòa tăng. Máy lạnh là một trong những phương tiện tiêu thụ lượng điện hàng đầu, nếu sử dụng 24/24 thì hóa đơn sẽ cao ngất ngưỡng. Tiêu thụ điện của máy lạnh ước tính chiếm 28-64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình. Vì thế, mỗi tháng thời tiết nóng thì hóa đơn điện sẽ tăng tỉ lệ thuận là điều hiển nhiên.

Hiện nay, ngành điện lực khuyến khích người dân dùng điện kiểm soát để tránh tốn kém chi phí cũng như hạn chế khả năng xảy ra các sự cố điện. Giải pháp khả quan nhất là tận dụng nguồn sáng tự nhiên khi có thể và ngắt điện khi rời khỏi nhà.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: