Skip to content

Thảm họa lịch sử: Bao phủ bầu trời bằng 1,4 triệu bóng bay

Vào năm 1986, hãng United Way đã phá vỡ kỉ lục khi thả 1,4 triệu quả bóng bay lên bầu trời bang Ohio, Mỹ. Tuy nhiên hành động này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Vào năm 1986, tại Cleveland, bang Ohio, Mỹ hàng nghìn người dân vô tội bị ảnh hưởng bởi một thảm hoạ chấn động lịch sử . Thời điểm đó, một tổ chức phi lợi nhuận đã tổ chức ngày hội bóng bay lớn khổng lồ. Vì muốn phá vỡ kỉ lục của Disneyland và tạo được ấn tượng với dân chúng, họ đã thả hơn 1,4 triệu quả bóng bay lên bầu trời.

Tưởng rằng đây là sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn, thế nhưng cuối cùng, nó lại đi ngược với mong đợi , gây hậu quả không chỉ về vật chất mà còn cả tính mạng, sức khoẻ của con người.

Cụ thể, vào ngày 27/9/1986, sau khi hưởng ứng lời kêu gọi thực hiện chiến dịch quảng cáo của United Way, 1,4 triệu quả bóng bay được hơn 2.500 học sinh và tình nguyện viên bơm và thả lên trời. Ban đầu khi những trái bóng chưa được thả ra, người xem còn tỏ ra vô cùng háo hức

Lúc này, khi sự kiện sắp diễn ra.cục khí tượng đã dự báo có một cơn bão lớn sắp sửa quét qua, thời tiết không phù hợp để đón nhận những quả bóng bay lên bầu trời. Dù vậy, thay vì chọn hướng giải quyết an toàn United Way vẫn kiên quyết thực hiện bằng được kế hoạch.

Theo giờ địa phương, vào lúc 13:50, United Way chính thức phá vỡ kỉ lục Disneyland với 1,4 triệu bóng bay. Tuy nhiên, đây cũng chính là khởi đầu cho chuỗi hệ luỵ nghiêm trọng sắp đến.

Thông thường, những quả bóng bay latex bơm bằng heli sẽ không xẹp trước khi phân tán đủ xa. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, không khí tại bang Ohio khá lạnh, cộng thêm mưa gió khắc nghiệt đã khiến những quả bóng lần lượt bị “trả về” mặt đất.

Xác bóng rơi khắp đường phố, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Thậm chí, vì chúng rơi xuống bất chợt đã chắn tầm nhìn của lái xe, gây nên những vụ tai nạn thảm khốc. 

Điều đau lòng nhất là sự ra đi của hai ngư dân xấu số Raymond Broderick và Bernard Sulzer. Họ ra khơi đúng vào ngày diễn ra sự kiện bóng bay . Đáng tiếc là những quả bóng che khuất tầm nhìn làm cho công cuộc tìm kiếm gặp khó khăn và kết quả là không ai tìm thấy họ.

Trước sự ra đi đột ngột của chồng, vợ Raymond đã kiện United Way vì cố tình thả bóng bay khi thời tiết không đảm bảo và thắng kiện với số tiền 75 tỷ VNĐ.

Ngoài ra xác những quả bóng bay rơi xuống còn khiến một chú ngựa quý của người phụ nữ tên Louise Nowakowski hoảng sợ và bị mang tật vĩnh viễn. Người này đã kiện United Way số tiền bồi thường là hơn 2 tỷ đồng kèm theo một số điều khoản nhượng bộ.

Đầu tư hơn 10 tỷ đồng để quảng cáo, thế nhưng những gì United Way nhận về là một thảm hoạ gây quỹ lịch sử mà nhiều người không thể quên được. Chỉ một lần “chơi lớn”, cả tiền bạc và danh tiếng của hãng đều bị ảnh hưởng nặng nề. Hàng trăm tỉ đồng tiền bồi thường cũng chẳng thể nào xoá tan được nỗi đau và sự thất vọng của công chúng.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Yan.vn

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn
nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH