Skip to content

Tâm sự cùng chàng thủ khoa khối A “ Em chưa có tiền nhập học nên chưa quyết định được nguyện vọng 1”

Kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa kết thúc và sau mỗi mùa thi đi qua chúng ta lại chứng kiến sự nổ lực hết mình của các bạn học sinh nghèo vượt khó.

Đỗ Đại Học đã là một điều đáng tự hào, nhưng trong số đó vẫn có cả những bạn đỗ cả thủ khoa. 

Bước vào môi trường đại học, bao nhiêu điều khó khăn trước mắt. Và có lẽ vấn đề về kinh tế gia đình đang là nỗi lo ngại lớn nhất cản chân con đường trở thành tân sinh viên của các bạn ấy. 

Vừa qua, chúng mình đã có cơ hội được tiếp xúc với cậu bạn Đỗ Ngọc Danh, học sinh lớp 12A1 trường THPT Tân Phú . Được biết trong kì thi vừa qua cậu đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối A với tổng 3 môn là 28.15 . Với kết quả này, Danh dường như nắm trong tay cơ hội trở thành tân sinh viên trường Đại Học Bách Khoa, khoa Cơ Điện tử. 

Tuy nhiên, ước mơ vào Đại Học lại chẳng thể dễ dàng thực hiện, điều khiến Danh lo lắng là gia đình mình sẽ không có đủ khả năng để dáp ứng tiền học phí. Cha mẹ Danh cũng đã nghĩ đến việc là vay nợ trước rồi sau đó trả dần để Danh có thể đi học. Danh chia sẽ “ Em chưa có tiền đóng học phí cho khoàn nhập học đầu năm của mình. Bởi hiện tại nhà em rất khó khăn, mọi chi tiêu trong gia đình đều phải trông chờ vào đồng lương công nhân ít ỏi của mẹ. Từ hôm biết em đạt thủ khoa, ba mẹ em vừa mừng vừa lo. 

Nói về hoàn cảnh gia đình của Danh, không ai có thể ngờ được rằng hằng ngày Danh phải đạp xe 12 km để đi học. Phương tiện duy nhất mà cậu có được là chiếc xe đạp cộc cạch, hư lên hư xuống. Hôm nào phải về nhà ăn cơm để tiếp tục học chiều thì quãng đường mà Danh đi là 30km. Và rồi em đã rất vui mừng khi được trường tặng cho chiếc xe đạp mới vào đầu năm lớp 12. Trong gia đình, Danh còn có một anh trai đang học khoa Điện tử tự động trường Đại Học công nghiệp TPHCM và một cậu em năm nay mới vào lớp 8. Ý thức được hoàn cảnh của gia đình nên cả 3 anh em luôn cố gắng học tập để đạt thành tích tốt, không phụ lòng tin và công sức lao động của ba mẹ. 

Danh còn chia sẽ thêm “ Mẹ em làm công nhân may lương chẳng bao nhiêu, ba em thì làm ruộng. Ba mẹ luôn cố gắng làm ăn nhưng em thấy gia đình mình vẫn thiếu trước hụt sau. Nên từ nhỏ em luôn có ý thức học tập nghiêm túc, để ba mẹ vui và làm gương cho em trai”

Khi nhìn vào thành tích của danh, chúng mình đã thật sự bất ngờ khi trong suốt 12 năm , Danh luôn là học sinh giỏi. Em còn giành được giải nhất học sinh giỏi toán năm lớp 10 . Giai Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 khi đang học 11 và giải nhì học sinh giỏi Hóa lớp 12. 

Các thầy cô trong trường luôn đánh giá cao thành tích học tập của Danh. Thầy Danh nhận xét, cậu luôn có khả năng tự học rất cao, học tốt, hiểu bài nhanh, không chủ quan và luôn hoàn thành bài thầy giao. 

Với Danh, “ bản thân em chưa bao giờ giấu dốt vì bất luận có vấn đề nào không hiểu em liền hỏi ngay thầy cô và bạn bè, cho dù đó là vấn đề khó hay dễ”.

Danh thừa nhận bản thân mình học rất tùy hứng. Nhưng với đam mê với môn tự nhiên, Danh luôn hoàn thành đúng hẹn mục tiêu. Chưa nguôi về nỗi lo vấn đề học phí, Danh vẫn mạnh dạn chia sẽ ước mơ và mục tiêu trong tương lai của mình. Trước hết em sẽ tập trung học tiếng Anh để trau dòi trong việc học máy móc, lập trình. Nếu có thể được học Đại Học, Danh sẽ cố gắng giành học bổng để giảm bớt gánh nặng cho ba mẹ. 

Những nổ lực và thành tích mà Danh đạt được thật sự xứng đáng. Hi vọng là cậu sẽ sớm trở thành Tân sinh viên của trường ĐH Bách Khoa nhé! Nếu bạn có ước mơ nhưng gia đình bạn không có điều kiện, hãy như Danh, cứ cố gắng hết mình rồi mọi điều tốt đẹp sẽ đến.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: