Skip to content

Tại sao tay ẩm thì lại có độ bám dính mà tay ướt thì lại trơn?

Có bao giờ bạn lật một trang sách mà cảm thấy tay khô quá không thể bám được nên nhúng tay vào một ít nước để tay ẩm và dính tốt hơn chưa ?

Nếu bạn từng đưa tay lên miệng để “bổ sung” một chút độ ẩm để lật sách dễ hơn do có độ bám dính. Thế nhưng, khi tay ướt, bạn lại không thể mở được một cái nút chai?

Có bao giờ bạn lật một trang sách mà cảm thấy tay khô quá không thể bám được nên nhúng tay vào một ít nước để tay ẩm và dính tốt hơn chưa ?

>>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao mật ong không bị hỏng dù để rất lâu

Đầu tiên, khi tay ẩm nhẹ, sự hấp dẫn của các phân tử nước với nhau. Điều này xuất phát từ các điện tích trái dấu trên các nguyên tử hydro và oxy của các phân tử H2O lân cận. Và chính sự thu hút lẫn nhau của các phân tử nước trong lớp ẩm ở trên da tạo ra cảm giác dính.

Tuy nhiên, khi tay bạn dính nhiều nước hơn, các phân tử nước dính vào bề mặt của các chất khác. Khi bàn tay của bạn bị ướt, có nhiều phân tử nước hơn bám vào các kẽ hở siêu nhỏ trong tay, làm giảm ma sát và làm cho chúng trơn trượt hơn.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao tay ướt một chút thì tốt mà ước nhiều quá thì chả hay tí nào rồi phải không, nhất là lúc muốn mở nắp chai hay làm điều gì đó cần chút dính ở tay !

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH