Skip to content

Tại sao nắp chai bia lúc nào cũng có 21 răng cưa?

Nếu bạn đang ngồi nhâm nhi hoặc ăn uống cùng những người bạn của mình, bạn có thể kiểm tra thử xem.

Ngày 2/2/1982, trong ngành công nghiệp đóng chai đã thực sự thay đổi nhờ sự xuất hiện của loại nắp chai vương miệng. (Loại mà bạn hay thấy ngày nay). Chủ nhân của ý tưởng này là một nhà sáng chế người Mỹ tên là William Painter. Hơn 80 sản phẩm được ông phát minh ra. Thế nhưng, chính những nắp chai này lại là phát minh thành công nhất của ông. Nó khiến ông trở nên giàu có một cách nhanh chóng.

Vào những năm 1880, nước uống có ga trở nên thịnh hành và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc vận chuyển chúng lại trở nên rất khó khăn. Lúc ấy, những nút chai được làm bằng gỗ, hoặc sứ không đảm bảo được sự kín hơi cũng như sự thất thoát hơi ga, khiến chất lượng nước giảm đi rất nhiều.

Crown Cork – một loại nắp chai mới được Painter phát minh ra. Nó có viền lượng sóng và một miếng lót cao su bên trong nhằm ngăn chặn kim laoij tiếp xúc với chất lỏng.

Năm 1892, Painter làm việc với các nhà sản xuất chai lọ để có thể hoàn thiện hơn sản phẩm của mình và xin cấp phép bằng sáng chế cho phát minh của mình. Năm 1893, ông thành lập công ty Crown Cork and Seal. Hiện tại là “Crown Holdings Inc” – công ty hàng đầu thế giới về sản xuất chai lọ và nút chai hàng đầu thế giới.

Khi công nghệ ngày càng phát triển hơn, nắp chai cũng dần đẹp hơn. Người ta bắt đầu thay thế kim loại thành nhựa PVC, số răng cưa cũng được giảm đi so với ban đầu.

Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi biết Crown Holdings, Inc – công ty của Painter vẫn còn hoạt động đến ngày nay. Trụ sở chính của công ty hiện nằm ở Philadelphia, Mỹ.

Vì sao nắp chai bia có 21 răng cưa?

Ban đầu, những nắp chai bia do Painter sáng chế ra có đến 24 răng cưa. Thế nhưng, trong những năm 1930, người ta cảm thấy việc mở nắp chai trở nên khó khăn hơn vì số lượng răng cưa quá nhiều nên rất chặt và khó mở.

Để giải quyết vấn đề ngày, nhóm nghiên cứu đã tiến hành giảm bớt số lượng răng cưa xuống. Cuối cùng, họ chọn con số răng cưa là 21 cho tất cả các nắp chai của mình. Thế nhưng, sao không phải 20 mà là 21?

Đầu tiên, 21 là bội số của 3: Vì số điểm có thể chống đỡ tốt nhất là 3, chúng kiên định hơn 2 hoặc 4. Nên muốn nắp chai chắc hơn, ổn định hơn thì bội của 3 là một con số hoàn toàn hợp lý. Thế tại sao không phải là 18 hay 24?

Thứ 2: Vì 24 như ban đầu mình đã nói, chúng quá chặt khiến người sử dụng cảm thấy khó khăn khi bật nắp và 18 thì mang lại cảm giác chưa chắc chắn cho lắm. Thế nên người ta sử dụng 21.

Lý do cuối cùng: trong bia chứa đựng một lượng ga nhất định. Khi mở ra, nếu không đúng cách, chai bia có thể vỡ hoặc nắp chai có thể gây tổn thương đến người sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy, 21 răng cưa là một con số an toàn, thậm chí, chúng cũng an toàn cho những người lần đầu tiên “bật nắp”. Thêm vào đó, thiết kế lượng sóng của nắp chai làm tăng ma sát và đồng thời cũng giúp cho việc mở nắp chai thuận tiện hơn.

21 răng cưa cho hiệu suất về độ kín tốt nhất, chúng dễ mở và an toàn nên nó đã dần trở thành tiêu chuẩn đóng chai quốc tế.

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH