Tại sao mật ong không bị hỏng dù để rất lâu 2020-04-27 11:45:28 Hoài Phong Thành viên tại Sinh Viên Plus Hoài Phong Thành viên tại Sinh Viên Plus Tại sao mật ong không bị hỏng dù để rất lâu Chắc ở đâu đó bạn đã từng nghe thông tin rằng, mật ong sẽ không bị hỏng dù để rất lâu phải không nào? Vậy bạn có biết nguyên nhân không? Mật ong có thể tồn tại hàng ngàn năm trong các bình kín mà không bị hỏng. Thậm chí nó còn được phát hiện trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại. Bí mật cho “hạn sử dụng” lâu dài của nó nằm ở quy trình làm mật của ong. >>>> Bài viết liên quan: Tiếng gáy của gà trống rất lớn nhưng tại sao chúng không bị điếc Ong thợ thu thập mật hoa có đường từ hoa và vận chuyển về tổ ong. Tại đây, những con ong chuyển mật hoa cho những con ong thợ khác, chúng liên tục uống mật và hấp thu lượng nước trong mật hoa. Điều này làm giảm hàm lượng nước của mật hoa. Trong quá trình này, một loại enzyme trong dạ dày của ong phá vỡ glucose của mật hoa thành axit gluconic – giúp tạo ra mật ong có tính axit (pH khoảng 4) – và hydro peroxide. Một khi mật hoa được lắng đọng trong tổ ong, những con ong sẽ liên tục quạt nó với đôi cánh của chúng để tăng tốc độ bốc hơi của nước. Hàm lượng nước thấp và độ axit cao của mật ong là hai lý do chính khiến nó không bị hỏng. Vi khuẩn khiến thức ăn bị hư hỏng cũng không thể phát triển mạnh trong những điều kiện này. Các hydrogen peroxide cũng có đặc tính kháng khuẩn. Vì vậy, mật ong vẫn tươi mới và không hề bị hỏng cho những con ong, trong những ngày mùa đông lạnh giá và sẽ lâu hơn trong những chiếc lọ của chúng ta. >>>> Có thể bạn muốn xem: Jonathan – Cụ rùa già sống qua 3 thập kỉ Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group