Skip to content

Tại sao có những người chỉ mới hơn 20 tuổi đã đứng tên tài sản cả nghìn tỉ đồng

"Có những người 20-30 tuổi đứng tên tài sản trăm tỷ, nghìn tỷ. Chúng ta biết nhưng không đụng vào được", ông Lê Minh Trí phản ánh khi đề cập tới việc xử lý tài sản tham nhũng.

Sáng 12/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của TAND Tối cao, VKSND Tối cao. Theo ông Vũ Hồng Thanh Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế báo cáo tổng số tài sản thu hồi trong các vụ án tham nhũng đạt gần 80.000 tỷ đồng.

 Ông Thanh so sánh “Hôm qua, chúng ta vừa nghe đầu tư công thêm 2 đoạn dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam, Quốc hội ra nghị quyết mới bố trí được 79.000 tỷ cho 8/11 đoạn đầu tư công. Con số 80.000 tỷ thu hồi tài sản tham nhũng này sẽ tạo sự phát triển hạ tầng”

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế còn đề nghị làm rõ việc tỉ lệ thu hồi tài sản đạt được chiếm bao nhiêu, tăng giảm so với nhiệm kỳ trước như thế nào để làm rõ kết quả. Ngoài ra,  ông cũng đề cập tới biện pháp phát hiện, thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng kinh tế.

“Bát nước đổ đi, có còn hốt lại được không?” 

Giải trình rõ hơn, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định “thu hồi tài sản tham nhũng nhiệm kỳ sau đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước”. Ông lý giải trước đây, các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử lúc tuyên án mới tính đến vấn đề thu hồi tài sản. Nhưng nhiệm kỳ này, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, ngay từ đầu lúc khởi tố vụ án đã quan tâm đến thu hồi tài sản, các giai đoạn tố tụng sau đó cũng đều quan tâm đến nội dung này.

Theo ông Lê Minh Trí, trong vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng còn phải ban hành cho được Luật Đăng ký tài sản. Bởi thực tế việc kê khai tài sản chỉ ở trong hệ thống chính trị và nếu đã tham nhũng thì không bao giờ tự mình đứng tên mà để những người ngoài xã hội đứng tên.

Viện trưởng VKSND tối cao phân tích rõ: “Bây giờ, có những người hơn hai mấy, ba mươi tuổi đã đứng tên những tài sản cả trăm tỉ, nghìn tỉ.  Chúng ta biết hết nhưng không xử lý được, vì quyền sở hữu của công dân không ai đụng vào được. Nhưng nếu có luật này, khi đăng ký một tài sản mới mà không chứng minh được nguồn gốc tài sản thì bị “thăm hỏi” ngay và có cơ sở pháp lý để xử lý. Và chắc rằng sẽ không còn chỗ ẩn nấp cho nhóm tài sản tham nhũng này”.

Tuy nhiên, như lời của Viện trưởng Lê Minh Trí, “bát nước đổ đi, khi hốt lại không bao giờ đầy được nữa”, tài sản bị tham nhũng cũng khó lòng mà thu hồi hết được. Vấn đề đặt ra là phải xây dựng khuôn khổ thể chế sao cho các quan chức có muốn cũng không thể tham nhũng được.

Chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội

Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của VKSND tối cao cho thấy, công tác điều tra tội phạm của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao có nhiều tiến bộ, số vụ án được phát hiện, khởi tố và điều tra tăng 34,3% so với nhiệm kỳ trước.

Trong đó, đã khởi tố điều tra nhiều vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp, nhiều vụ án tham nhũng xảy ra trong hoạt động tư pháp dư luận xã hội quan tâm; tiến độ, chất lượng điều tra tăng và không để xảy ra oan, sai. 

Ông Trí cho hay “Trong nhiệm kỳ vừa qua, VKSND đã thể hiện bản lĩnh, quyết tâm chính trị rất cao, tập trung giải quyết các vụ án về tham nhũng, kinh tế”. Viện KSND đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Tòa TAND Tối cao, Ban Nội chính Trung ương tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu nên việc điều tra, truy tố, xét xử thực hiện theo đúng tiến độ của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đề ra.

Cùng với đó, đã kịp thời phát hiện, điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp; bảo đảm việc xử lý, giải quyết vừa có tính pháp lý, vừa có tính chính trị sâu sắc. Tổng số tài sản thu hồi trong các vụ án tham nhũng đạt gần 80 nghìn tỷ đồng, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Báo cáo công tác của TAND Tối cao, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết nhiệm kỳ qua, dù số lượng công việc tăng với tính chất phức tạp, quy mô lớn và phải thực hiện nghiêm việc tinh giản biên chế, các tòa án đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Quốc hội giao. Liên quan đến việc tổ chức xét xử các vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế, theo Chánh án TAND Tối cao, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, các tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo.

Các tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước; đồng thời, áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản để thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Thẩm tra báo cáo công tác của hai cơ quan tư pháp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga ghi nhận trong hoạt động tố tụng đã giảm mạnh các trường hợp khởi tố, điều tra, truy tố oan, trong nhiệm kỳ chưa phát hiện trường hợp nào tòa án kết án oan người vô tội. “Đặc biệt, trong cả nhiệm kỳ, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội. Việc Tòa án bảo đảm tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được tăng cường, tạo điều kiện cho các bên thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ luật định”, bà Nga nói.

Ảnh tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Chủ đề gợi ý

Please select listing to show.