Skip to content

Tại sao chỉ có nam giới mới có “trái cổ”?

Trái cổ - đúng hơn là tuyến giáp ở cổ thường được thấy rõ ở nam giới. Thế nhưng điều này không chứng tỏ rằng nữ giới không có nhé!

Đúng hơn, trái cổ là sụn tuyến giáp, nó nằm ngay trên tuyến giáp. Không phải trái cổ chỉ có ở nam giới, ở nữ giới vẫn có. Chỉ là ở nữ giới, trái cổ không phát triển nhiều thôi.

Trái cổ

Trước khi đến tuổi dậy thì, trái cổ của nam và nữ đều như nhau. Sau đó, trái cổ của nam phát triển nhiều hơn. Nó tiết ra những tiết tố nam giới khiến nam mọc lông ở những nơi trước đó chưa có như nách và chổ ấy.

Đồng thời, điều này cũng khiến giọng nói của nam giới trầm hơn do tăng nồng độ testosterone trong cơ thể.

Trái cổ có ở cả nam giới lẫn nữ giới nhưng chúng lộ ra và dễ nhìn thấy hơn ở phái nam, người ta thường tưởng rằng chỉ có đàn ông mới có trái cổ.

Trái cổ là một phần của thanh quản hay hộp âm thanh nằm ở phần trên cùng của khí quản phía trước cổ. Thanh quản được tạo thành bởi một khung gồm nhiều sụn được nối với nhau bằng các dây chằng.

Quan trọng nhất trong các sụn này là tuyến giáp, để tạo thành trái cổ. Hai sụn còn lại là sụn hình khuyên và nắp thanh quản.

Các dây thanh âm là hai dãy sợi treo bên trong thanh quản. Những dây này nặng hơn và dày hơn ở đàn ông so với ở phụ nữ và làm cho sụn tuyến giáp của đàn ông nhô ra nhiều hơn.

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH