Skip to content

Tại sao 1 phút lại có 60 giây?

Có bao giờ bạn thử hỏi, tại sao một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút mà không phải là 100 hay 10? Hãy cùng mình tìm hiểu thử nhé!

Tại sao một phút có 60 giây ? Đó là do người Babylon ngày xưa đã quy định về thời gian như thế. Cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này nhé!

Babylon nằm cách thủ đô Baghdad của Iraq 85 km về phía nam. Thành phố này có một quá khứ khá huy hoàng. Đây từng là thủ đô của đế quốc vĩ đại Babylon. Đồng thời, đó cũng là thành phố lớn nhất thế giới với gần 200.000 người.

Babylon là thành phố của sự giàu có, sung túc. Thành phố này nổi tiếng với những kiến trúc nguy nga, những vấn đề khoa học mới mẻ.

Tại sao 1 phút lại có 60 giây?

Các nhà thiên văn học của Babylon vất giữ danh sách chính xác các hiện tượng thiên thực, điểm phân, điểm chí từ năm 747 trước Công nguyên. Họ khao khát muốn hiểu được các điềm báo và xoa dịu thần linh.

“Dần dần, qua thời gian quan sát bầu trời rất dài. Các học giả nhận ra các hiện tượng này không hề ngẫu nhiên. Chúng cũng không phải là sự sắp xếp tùy ý của thần linh. Họ nhận ra rằng, đây là những mô hình toán học tinh vi. Chúng rất phức tạp và diễn ra trong một thời gian dài.” Tiến sĩ Eleanor Robson – Đại học Cambridge cho biết.

Thế nhưng, những người Babylon là những nhà toán học xuất chúng. Người Babylon là những người đầu tiên sử dụng góc, độ, phân số và hệ phương trình. Họ không đếm bằng hệ thập phân dùng số 10 làm nền tảng như chúng ta. Họ dùng số 60. Với hệ thống này họ có, 60 giây trong một phút, 60 phút thì có một giờ và 360 ngày trong một năm. Đồng thời, một hình tròn được họ chia làm 360 độ.

Tại sao 1 phút lại có 60 giây?

Sở dĩ họ chọn số 60 là vì chúng linh hoạt hơn số 10 rất nhiều. 60 có thể chia cho 2, 3, 4, 5, 6, và 10. Do đó, số 60 sẽ linh hoạt hơn trong các phép toán phức tạp như phép toán về thiên văn học chẳng hạn.

Tại sao 1 phút lại có 60 giây?

Hệ số của người Babylon cũng tạo ra 12 biểu tượng cung hoàng đạo. Cung hoàng đạo của người Babylon là một trong những nổ lực đầu tiên của nhân loại. Chúng được phát minh nhằm tìm ra trật tự và ý nghĩa trong thế giới ngập tràng những điều khó hiểu.

Tại sao 1 phút lại có 60 giây?

Tiến sĩ Eleanor Robson – Đại học Cambridge“Ngày nay, chúng ta vẫn có cảm giác như vậy, chúng ta ai cũng biết cung hoàng đạo của mình. Chúng ta có vẻ không tin chúng nhưng có điều lạ là chúng ta vẫn âm thầm đọc tử vi của mình. Mỗi lần bạn đọc tử vi, bạn đang được kết nối với người Babylon. Khi chúng ta nhìn đồng hồ, chúng ta đang làm hành động gắng liền với người Babylon. Mỗi lần đo góc cũng vậy, mấy môn hình học cũng từ đó mà ra. Có những hành động ngày thường mà tất cả chúng ta đều làm. Hầu hết chúng đều được bắt nguồn từ những nền văn minh Trung Đông cổ đại mà chúng ta không nghĩ tới.”

Nguồn: Tổng hợp

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH