Skip to content

Suýt mất gần 10 điểm vì giao bài cho “ máy chấm thi”

Thời đại 4.0 người ta vẫn luôn nghĩ một điều rằng “ các thiết bị công nghệ luôn luôn làm việc với năng suất và hiệu quả khá cao”.

Thời đại 4.0 người ta vẫn luôn nghĩ một điều rằng “ các thiết bị công nghệ luôn luôn làm việc với năng suất và hiệu quả khá cao”. Nhưng sự việc tại một số địa phương khi xãy ra vấn đề hàng chục bài thi chênh lệch từ điểm 0 lên 8.75 đã khiến nhiều người lo ngại về vấn đề tin tưởng giao bài cho máy chấm thi”.

Cụ thể, ngày 30/7 sở GDDT tỉnh Tây Ninh công bố thông tin, sau khi công bố điểm thi THPT quốc gia đã đón nhận hơn 1.080 đơn đề nghị phúc khảo bài thi của thí sinh. Theo kết quả sau chấm thi cho thấy có khoảng hơn 95 bài thi được thay đổi điểm theo chiều hướng tăng dần. Trong số đó có 33 bài thi môn Ngữ Văn tăng dao động từ 0.25 đến 1.75 điểm. Và điều đặc biệt đáng đề cập là có 58 bài thi của bị 0 điểm trong lần chấm đầu tiên đều được tăng điểm. Cao nhất là với môn GDCD của một thí sinh lên đến 8, 75 điểm. 

Ở Nam Định, có 309 bài thi các môn, thì có 7 bài thi môn Ngữ văn tăng 0,25 điểm; 1 bài thi môn tiếng Anh tăng từ 1,8 lên 6,8 điểm; 01 bài thi môn Hóa học tăng từ 2 lên 6,8 điểm; 1 bài thi môn Vật lý tăng từ 2 lên 7 điểm; 1 bài thi môn Sinh học tăng từ 3,5 lên thành 5,75 điểm; 1 bài thi môn Địa lý tăng từ 3,25 lên 6,5 điểm; 1 bài thi môn Lịch sử tăng từ 2,75 lên 5,25 điểm. Đặc biệt, có bài môn Giáo dục Công dân tăng từ 2 điểm lên thành 8,25 điểm. Sau đó lãnh đạo Sở GD&ĐT Nam Định cho biết, nguyên nhân khiến các bài thi có sự chênh lệch điểm thi lớn như thế là thí sinh nhầm lẫn tô sai mã đề.

Ở Phú Thọ, trong số 11 bài thi thay đổi điểm sau phúc khảo, có 1 bài thi vênh tới 2,5 điểm. Nguyên nhân được xác định là do cán bộ nhập nhầm điểm thi của thí sinh.

Nhiều câu hỏi được đặt ra trong sự quan ngại về vấn đề nghiêm trọng này “ vậy thí sinh có bị thiệt thòi gì không?” 

Trả lời trước báo chí, đại diện của Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cũng cho biết lý do những bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 là do phần mềm chấm thi không thể  nhận diện được bản scan phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh.

Trong khi đó, vào buổi chiều cùng ngày, ông Sái Công Hồng -Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ GD&ĐT lại cho rằng:  nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do lỗi của thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Cũng theo ông Hồng, trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, Bộ GD&ĐT đã phát hiện những bất thường về điểm thi của một số bài thi trắc nghiệm. Bộ đã chỉ đạo Ban Chấm chi trắc nghiệm và Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh rà soát, tổ chức gặp gỡ 34 thí sinh và gia đình các em ngay sau khi công bố kết quả thi để trao đổi, động viên và yêu cầu đưa những bài thi này vào diện chấm phúc khảo.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, năm đầu tiên Bộ GD&ĐT điều chỉnh kỹ thuật về việc chấm thi. Theo đó, thay vì các Sở GD&ĐT chấm thi như năm trước thì năm nay, Bộ giao việc chủ trì chấm thi trắc nghiệm cho trường ĐH. Lãnh đạo một Sở GD&ĐT cho rằng, vì năm đầu tiên trường ĐH được giao chủ trì chấm thi trắc nghiệm nên có sự lúng túng là điều dễ xảy ra. 

Hiện tại vụ việc này vẫn đang được giải quyết, Và có thể gây nên nhiều tâm lí hoang mang cho các bạn sinh viên khi không biết mình có phải nạn nhân hay không. Nhưng yên tâm nào, chúng ta đã vừa trãi qua một kì thi vất vả và đây là lúc bản thân cần được nghĩ ngơi để chuẩn bị chiến đấu cho chặn đường sắp tới. 

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH