Skip to content

Sự khác nhau giữa nền văn hóa Nhật Bản và một số nước khác trên thế giới

Sinh Viên Plus- Bài chia sẻ đến từ một sinh viên học tại Nhật từ năm 2010 đến 2014 về sự khác nhau giữa nền văn hóa xứ sở hoa anh đào này với một và quốc gia khác.

NHÀ VỆ SINH SẠCH ĐẾN NGẠC NHIÊN

Thông thường, các nhà vệ sinh công cộng ở các nước khác (trong đó đôi khi có cả Việt Nam) đều rất dơ

Không thể phủ nhận được việc hôi thối tại một số nhà vệ sinh. Nhưng ở Nhật, các nhà vệ sinh công cộng tương đối sạch sẽ, luôn có giấy dự phọng và trang bị phụ vụ như nhà vệ sinh trong một khách sạng 5 sao. Thậm chí, bạn có thể bị phạt nếu như bạn cố tình “đi”không dọi sạch sẽ đấy.

CÁCH ĂN MÌ

Có thể bạn không tin, nhưng ở Nhật, người ta ăn mì khá nhiều và cách ăn mì của họ rất tự nhiên, họ ăn, húp kêu tiếng khá lớn đấy.

DỊCH VỤ TUYỆT VỜI

Tất cả chi phí được tính trong hóa đơn dịch vụ. Bạn chỉ cần trả đúng số tiền mà bạn sử dụng thôi và không hề bất kì phí nào khác. Chẳng hạng như phụ thu, tiền tips….

Ý THỨC DỌN RÁC

Singapo được biết đến là một quốc gia sạch. Tuy nhiên, tại đây, luôn có các công ty dọn vệ sinh viên tục và số tiền phạt những người cố tình xã rác cũng khá cao. Nhưng ở Nhật, đa phần người dân có ý thức trong việc dọn rác, bảo vệ môi trường.

SUỐI NƯỚC NÓNG

Người Nhật rất thích tắm suối nước nóng và nhất là những suối nước nóng thiên nhiên. (Khỉ ghép vào cho vui chứ bạn không có tắm chung với chúng nhé!)

TRỢ LÝ MÈO

Một cô mèo có tên là Tama đã từng xuất hiện tại một nhà ga của Nhật để cứu nó thoát khỏi tình trạng đóng cửa. Từ đó, mèo được nhiều quản lý nhà ga chọn làm trợ lý vì sự đáng yêu cũng như hút khách của chúng.

Tuy nhiên, mèo Tama qua đời vào năm 2015, rất đông báo giới truyền thông đã kéo đến để đưa tin.

GIÁ TRÁI CÂY

Trái cây ở Nhật rất đắc. Nhiều người từng đi qua Nhật bảo, không thể tin những loại trái cây bán rộng rãi tại các nước khác, tuy nhiên nó như hàng hiếm tại quốc gia này.

HÌNH XĂM

Nếu bạn có hình xăm trên người, bạn sẽ rất có thể vào những nơi hồ bơi công cộng vì người Nhật cho rằng, những người có hình xăm đã phần là Gangster.

GIAO TIẾP Ở QUẦY THU NGÂN

Bạn sẽ được chào hỏi một cách rất lịch sự. Người Nhật tin rằng những hành động này giúp khách hàng của họ vui hơn và duy trì tốt mối quan hệ với cửa hàng họ.

GIÁO DỤC TRẺ EM

Người Nhật và nền giáo dục của họ thuộc top đầu thế giới, nhất các cách dạy con cái. Họ rất giỏi trong khoản này. Những đứa trẻ Nhật luôn biết giúp đỡ người lớn.

ÂM THANH CHỤP ẢNH

Tất cả các hãng điện thoại ở thị trường Nhật Bản đều không thể tắt được âm thanh chụp ảnh. Vì ở Nhật họ cấm chụp ảnh khi không được cho phép.

THANG MÁY RẤT HIẾM

C

ó rất ít thang máy,. tháng cuốn tại Nhật (vì thường có động đất) nên việc trải nghiệm đi thang bộ cùng 1 đống hành lý là chuyện bình thường

Còn nhiều điều thú vị về đất nước này lắm. Bạn có biết để cùng chia sẻ không ?

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH